Banner

Nguy cơ bùng phát dịch COVID -19 tại các chợ cóc, chợ tạm

Thứ Sáu, 23/07/2021, 22:11 [GMT+7]

(TTV) - Trước tình hình dịch COVID-19 có những diễn biến phức tạp mới, tỉnh Thanh Hoá đã ban hành các chỉ thị, công điện về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch. Các địa phương trong tỉnh đã và đang khẩn trương triển khai thực hiện nhiều biện pháp để đảm bảo đảm bảo an toàn phòng dịch, trong đó có việc ra quân dẹp bỏ chợ tạm, chợ cóc. Thế nhưng, ở một số nơi, tình trạng buôn bán, tụ tập đông người tại chợ cóc, chợ tạm vẫn diễn ra dẫn tới nguy cơ dịch COVID -19 lây lan trong cộng đồng là rất lớn.

 

17h30 chiều 22/7, mặc dù có biển “Cấm họp chợ”, nhưng chợ cóc tại ngõ Phú Thứ, phố Phú Thứ Đông, phường Phú Sơn thành phố Thanh Hoá vẫn rất tập nập người bán, người mua. Nhiều người không đeo khẩu trang, có người đeo cho có để đối phó.
17h30 chiều 22/7, mặc dù có biển “Cấm họp chợ”, nhưng chợ cóc tại ngõ Phú Thứ, phố Phú Thứ Đông, phường Phú Sơn thành phố Thanh Hoá vẫn rất tập nập người bán, người mua. 

Tương tự tại khu vực ngã tư phố Phạm Bành, phường Ngọc Trạo và khu vực giao nhau giữa các đường Đào Duy Từ, Nguyễn Huy Tự và Tân An thuộc phường Ba Đình và phường Ngọc Trạo, bên trong khu công nghiệp Lễ Môn… chợ cóc, chợ tạm vẫn hoạt động, tình trạng kinh doanh lấn chiếm vỉa hè chưa được kiểm soát chặt chẽ.

khu vực ngã tư phố Phạm Bành, phường Ngọc Trạo
Chợ cóc tại khu vực ngã tư phố Phạm Bành, phường Ngọc Trạo.
Tân An thuộc phường Ba Đình và phường Ngọc Trạo,
Chợ cóc tại khu vực giao nhau giữa các đường Đào Duy Từ, Nguyễn Huy Tự và Tân An thuộc phường Ba Đình và phường Ngọc Trạo.

 

Bên trong khu công nghiệp Lễ Môn… chợ cóc, chợ tạm vẫn hoạt động, tình trạng kinh doanh lấn chiếm vỉa hè.
Bên trong khu công nghiệp Lễ Môn… chợ cóc, chợ tạm vẫn hoạt động, tình trạng kinh doanh lấn chiếm vỉa hè.

Người dân tập trung buôn bán tràn lan dưới lòng đường, trên vỉa hè, nhiều người không đeo khẩu trang, không thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m, tập trung quá 30 người nơi công cộng bất chấp Công điện số 22 ngày 20/7/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh. 

Điều đáng nói là hoạt động mua, bán tại các chợ cóc, chợ tạm này diễn ra công khai nhưng không hề thấy lực lượng chức năng kiểm tra, giám sát. Đây chính là nguy cơ cao dẫn đến việc lây nhiễm dịch COVID-19 trong cộng đồng.

Bên cạnh ý thức của người dân, việc dẹp bỏ chợ tạm, chợ cóc chủ yếu phụ thuộc vào việc kiểm tra, xử lý nghiêm khắc của lực lượng chức năng. Và trong tình hình dịch bệnh COVID -19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay, nếu các địa phương không áp dụng các chế tài xử lý nghiêm khắc thì e rằng hậu quả mà cộng đồng phải gánh chịu sẽ rất nặng nề./.

Kim Dung – Mạnh Tuấn/Bản tin thời sự tối ngày 23.7-TTV

.

 

.