Banner

Những trường hợp nào được phép ra-vào Hà Nội thời điểm này?

Thứ Tư, 22/09/2021, 08:20 [GMT+7]

Từ 6h ngày 21.9, Hà Nội thực hiện Chỉ thị số 15, người dân cần chuẩn bị các giấy tờ theo quy định để có thể ra và vào thành phố.

Người dân cần chuẩn bị các giấy tờ theo quy định để có thể ra và vào thành phố. Ảnh: Tùng Giang
Người dân cần chuẩn bị các giấy tờ theo quy định để có thể ra và vào thành phố. Ảnh: Tùng Giang

Hà Nội thực hiện Chỉ thị số 15, không áp dụng giấy đi đường, không phân vùng, tuy nhiên vẫn duy trì 22 chốt tại các cửa ngõ ra/vào thành phố và 33 chốt tại các quận, huyện, thị xã giáp ranh các tỉnh lân cận để thực hiện kiểm soát người và phương tiện đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, theo công văn số 22/CT-UBND của UBND.TP Hà Nội đã ban hành tối 20.9.

Người dân thắc mắc, từ 6h 21.9, người dân từ tỉnh/thành khác muốn trở lại Hà Nội cần có những loại giấy tờ nào?

Trao đổi với Báo Lao Động, Đại tá Trần Ngọc Dương - Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội khẳng định: "Theo công văn số 22/CT-UBND của UBND.TP Hà Nội, việc người dân di chuyển ra - vào thành phố vẫn được áp dụng như trước. Theo đó, mỗi người cần 3 loại giấy tờ: Giấy xét nghiệm PCR âm tính với COVID-19, Căn cước công dân/Chứng minh nhân dân và giấy đi đường do cơ quan/đơn vị cấp".

Cụ thể, người ở tỉnh, thành khác vào thành phố làm việc, lao động trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp được phép hoạt động, cần có giấy xác nhận của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp theo mẫu.

Đối với các cán bộ, nhân viên, người lao động có địa chỉ thường trú tại Hà Nội làm việc, lao động muốn ra khỏi Hà Nội để đến các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, thành phố khác cần có giấy xác nhận là cán bộ, công nhân, người lao động của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, thành phố đó và giấy xác nhận của chính quyền nơi cư trú theo mẫu.

Ngoài ra, các trường hợp ra, vào thành phố vì lý do công vụ, phòng chống dịch bệnh, ngoại giao, vận chuyển công nhân, chuyên gia, để có thể di chuyển, người dân thuộc các trường hợp này phải có các loại giấy tờ chứng minh việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ đó.

Riêng trường hợp người dân đi ra khỏi thành phố trước ngày 24.7 (thời điểm ban hành Chỉ thị số 17) muốn quay lại Hà Nội và người buôn bán hàng hóa thiết yếu từ các địa phương, tỉnh, thành khác vào Hà Nội thì cần chuẩn bị căn cước công dân, các loại giấy tờ chứng minh việc buôn bán, giấy xét nghiệm âm tính virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR (có giá trị trong vòng 3 ngày).

Trong các trường hợp người ở tỉnh, thành khác đưa, đón bệnh nhân khám chữa bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn thành phố, lễ tang, đi sân bay Quốc tế Nội Bài để công tác (kể cả người đưa đón) cần chuẩn bị: Căn cước công dân, hộ chiếu, vé máy bay, kết quả xét nghiệm âm tính virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR (có giá trị trong vòng 3 ngày).

Trường hợp người đi khám chữa/bệnh thì phải có hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện, giấy chuyển viện của tuyến tỉnh/thành, lịch trình vào, ra; địa điểm xuất phát, nơi đến để kiểm soát quá trình tham gia lưu thông trên địa bàn thành phố…

Cũng theo Đại tá Trần Ngọc Dương: "Tại các chốt kiểm soát ở cửa ngõ Thủ đô Hà Nội, lực lượng chức năng sẽ kiểm tra, rà soát nghiêm các quy định phòng chống dịch như đo thân nhiệt, yêu cầu người dân khai báo y tế (ưu tiên khai báo điện tử)...".

HÀ PHƯƠNG/Báo Lao Động

.