Banner

Chủ động nắm thông tin công dân, phòng dịch từ sớm, từ xa

Thứ Ba, 26/10/2021, 08:18 [GMT+7]

(TTV)- Trong đợt dịch Covid-19 lần thứ tư, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa không để xảy ra tình trạng công dân tự ý trở về địa phương, trốn tránh, không khai báo y tế, gây ra các đợt bùng dịch hoặc phát sinh các F trong cộng đồng. Kết quả này có được là do Vĩnh Lộc đã chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch từ sớm, từ xa; trong đó quan trọng nhất là việc chủ động nắm bắt thông tin công dân đang ở tỉnh ngoài, nhất là các tỉnh thành có dịch, có nhu cầu trở về địa phương.  

Ở xã Vĩnh Yên, huyện Vĩnh Lộc, công dân đang lao động ở tỉnh ngoài có nhu cầu trở về địa phương thường xuyên được chính quyền địa phương cập nhật, nắm bắt thông tin, được hướng dẫn từ sớm, từ xa các biện pháp bảo đảm an toàn cho bản thân và cộng đồng.  

Không chỉ là trách nhiệm của chính quyền xã, tổ giám sát Covid-19 ở thôn cũng được giao nhiệm vụ chủ động nắm bắt thông tin của lao động đang làm việc ở tỉnh ngoài để báo cáo với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của xã. 

Với việc nắm bắt thông tin đồng bộ từ thôn đến xã, nên từ thời điểm bùng phát dịch Covid-19 trên địa bàn cả nước, tại xã Vĩnh Yên, huyện Vĩnh Lộc không có trường hợp công dân tự ý trở về địa phương, trốn tránh cách ly, gây ảnh hưởng đến cộng đồng. 

Tại xã Ninh Khang, huyện Vĩnh Lộc, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của xã đã chủ động lập nhóm Zalo, với thành viên là người dân địa phương và công dân có hộ khẩu thường trú tại địa phương đang học tập, lao động ở tỉnh ngoài. Tất cả thông tin về chỉ đạo phòng chống dịch, lịch trình trở về địa phương của công dân được chủ động công khai trên nhóm Zalo này. 

Một trong những giải pháp quan trọng nhất được huyện Vĩnh Lộc xác định trong công tác phòng chống dịch, là chủ động nắm thông tin của các lao động, đặc biệt là các lao động đang sinh sống ở vùng, địa phương có dịch. Từ đó sẽ chủ động được các phương án đón tiếp, cách ly phù hợp. Do vậy, trong đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ tư này, các công dân trở về từ vùng dịch đều được huyện Vĩnh Lộc cách ly kịp thời, không để phát sinh các F1 trong cộng đồng; vừa đáp ứng được nhu cầu trở về quê của công dân, vừa bảo vệ được cộng đồng trước các nguy cơ dịch xâm nhập. 

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 128 để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Điều này đòi hỏi các địa phương càng phải nâng cao tinh thần nhận diện, chủ động phòng chống dịch từ sớm, từ xa. Cách làm của huyện Vĩnh Lộc đang thể hiện rõ hiệu quả của việc chủ động nắm bắt thông tin, tình hình công dân.

Cho đến thời điểm này, Vĩnh Lộc chưa để xảy ra tình huống dịch phát sinh do công dân trở về địa phương trốn khai báo. 

Theo Hữu Đại – Quang Hoà/THNM 26/10/2021

.