Banner

Đánh giá đúng dịch tễ để thích ứng an toàn với dịch COVID-19 trong tình hình mới

Chủ Nhật, 28/11/2021, 21:16 [GMT+7]

(TTV) - Sau khi tỉnh Thanh Hoá và các địa phương trong cả nước điều chỉnh, nới lỏng một số quy định phòng, chống dịch, số lượng công dân Thanh Hoá  trở về từ các tỉnh, thành phố gia tăng. Trong đó, không ít công dân đã mắc COVID-19 sau khi trở về địa phương. Thực tế này đòi hỏi các địa phương phải chủ động, linh hoạt triển khai các giải pháp kiểm soát hiệu quả nguồn nguy cơ lây nhiễm COVID-19 trong tình hình mới. Trong đó, việc đánh  giá đúng dịch tễ có  ý nghĩa rất quan trọng.

 

Ngày 23/11, sau lực lượng chức năng thông báo về mốc dịch tễ của bệnh nhân mắc COVID-19 trên địa bàn thành phố Thanh Hoá, một công dân ở phường Ba Đình đã khai báo y tế do có liên quan đến địa điểm F0 đã từng đến. Sau khi phân tích dịch tễ, lực lượng chức năng phường Ba Đình xác định công dân là F2 và ra quyết định cách ly y tế tại nhà.

Thế nhưng, một công dân khác ở phường An Hưng, có cùng yếu tố dịch tễ về cả thời gian, địa điểm và người tiếp  xúc với công dân trên thì lại được Trạm Y tế  phường An Hưng hướng dẫn tự theo dõi sức khoẻ tại nhà 2 ngày.

Thời gian qua, tình trạng 2 hoặc nhiều người, cùng có yếu tố dịch tễ liên quan đến các ca mắc COVID - 19 như nhau, nhưng lại được hướng dẫn các biện pháp phòng dịch khác nhau, thời gian cách ly khác nhau diễn ra khá phổ biến. Thực tế này cho thấy, việc đánh giá đúng mức độ nguy cơ lây nhiễm COVID-19 ở từng trường hợp có ý nghĩa quan trọng để kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trong tình hình mới. Chỉ khi đánh giá đúng nguy cơ mới có biện pháp quản lý phù hợp, không bỏ sót, lọt nguy cơ song cũng không siết chặt quá  mức làm ảnh hưởng đến đời sống, việc làm của người dân. Điều này, đòi hỏi  trách nhiệm, bản lĩnh và năng lực đánh giá của lực lượng làm công tác tiếp nhận thông tin khai báo y tế của người  dân.

Hiện nay, mỗi ngày, tỉnh Thanh Hoá có hàng nghìn công dân trở về từ các  tỉnh, thành phố trên cả nước và hàng nghìn công dân được truy vết do có các yếu tố dịch tễ liên quan đến bệnh nhân mắc COVID-19. Những trường hợp này cần được đánh giá đúng nguy cơ để sàng lọc, phân luồng, thực hiện cách ly tập trung, cách ly tại nhà hay tự theo dõi sức khoẻ, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân./.

Thùy Dung – Minh Tâm/Bản tin thời sự tối ngày 28.11-TTV

.