Banner

Đánh giá đúng dịch tễ - Kiểm soát hiệu quả nguồn nguy cơ lây nhiễm COVID-19

Thứ Bảy, 27/11/2021, 18:27 [GMT+7]

(TTV) - Hiện nay, tình trạng công dân trở về từ các vùng có dịch mắc COVID-19 cùng với các chùm ca mắc COVID-19 lây nhiễm trong tỉnh đang diễn biến phức tạp. Thực tế này đòi hỏi các địa phương phải chủ động, linh hoạt triển khai các giải pháp kiểm soát hiệu quả nguồn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Trong đó, việc đánh giá đúng dịch tễ có ý nghĩa rất quan trọng.

Ngày 23/11, sau khi có thông báo của lực lượng chức năng về mốc dịch tễ của bệnh nhân mắc COVID-19 trên địa bàn thành phố Thanh Hoá, một công dân ở phường Ba Đình đã khai báo y tế do có liên quan đến địa điểm F0 đã từng đến. Sau khi phân tích dịch tễ, lực lượng chức năng phường Ba Đình xác định công dân là F2 và ra quyết định cách ly y tế tại nhà đối với công dân này.

Thế nhưng, một công dân khác ở phường An Hưng, có cùng yếu tố dịch tễ về cả thời gian, địa điểm và người tiếp xúc với công dân trên thì Trạm Y tế phường An Hưng lại chỉ hướng dẫn tự theo dõi  sức  khoẻ tại nhà 2 ngày.

Rõ ràng, việc đánh giá đúng dịch tễ, đúng mức độ nguy cơ lây nhiễm COVID-19 của từng trường hợp có ý nghĩa  then chốt để kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trong tình hình mới. Bởi chỉ khi đánh giá đúng nguy cơ mới có giải pháp quản lý phù hợp, không bỏ sót, lọt đối tượng nhưng cũng không siết chặt quá mức cần thiết, đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt. Điều này, đòi hỏi  trách nhiệm và năng lực đánh giá của lực lượng làm công tác tiếp nhận thông tin khai báo y tế của người  dân để làm tốt công tác phân loại đối tượng ngay từ ban đầu./.

Theo Thùy Dung/ Bản tin 18h30 ngày 27/11/2021

.