Banner

Siết chặt quản lý các trường hợp cách ly y tế tại nhà

Thứ Hai, 29/11/2021, 08:11 [GMT+7]

(TTV) - Hiện tại, tỉnh Thanh Hóa có trên 11 nghìn người đang được cách ly y tế tại nhà, nếu để xảy ra các trường hợp vi phạm quy định về cách ly thì hậu quả sẽ rất khó lường. Do vậy, các địa phương trong tỉnh tăng cường các giải pháp nhằm siết chặt công tác quản lý đối với những người đang cách ly y tế tại nhà.

Từ đầu tháng 11 đến nay, trung bình mỗi ngày thị trấn Qúy Lộc, huyện Yên Định có khoảng 10 công dân từ tỉnh ngoài trở về địa phương. Với phương châm phòng, chống dịch COVID-19 từ sớm, từ xa, chính quyền địa phương đã chủ động đến từng hộ gia đình nắm thông tin về những người đang làm ăn xa, nhu cầu trở về địa phương, lịch trình di chuyển; đồng thời tuyên truyền, hướng dẫn người dân tự giác phối hợp để thực hiện biện pháp cách ly phù hợp khi trở về địa phương. Bên cạnh đó, thị trấn cũng phát huy vai trò của các tổ giám sát cộng đồng, nhằm đảm bảo việc cách ly tại nhà được thực hiện theo đúng quy định của ngành Y tế. 

Kinh nghiệm thực tế từ các địa phương trong tỉnh cho thấy, để việc cách ly y tế tại nhà đảm bảo an toàn, đúng quy định thì vai trò của chính quyền cơ sở và các tổ giám sát cộng đồng là rất quan trọng. Đồng thời, các biện pháp cũng phải được triển khai đồng bộ, từ tuyên truyền, vận động đến việc kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, kết hợp với phương án đảm bảo an sinh xã hội.

Những ngày gần đây, tình hình dịch bệnh COVID – 19 tại Thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh phía Nam và Thủ đô Hà Nội tiếp tục diễn biến phức tạp, số ca bệnh tăng cao. Trong khi đó, từ khi áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo Nghị quyết 128 của Chính phủ, việc di chuyển, đi lại giữa các tỉnh cũng được nới lỏng. Do vậy, thời gian tới, dự báo lượng người từ ngoài tỉnh trở về Thanh Hóa sẽ tiếp tục tăng cao. Do vậy, việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch là rất cần thiết, trong đó có việc siết chặt quản lý các trường hợp cách ly tại nhà. Thực tế trong thời gian qua, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra một số trường hợp vi phạm quy định khi cách ly tại nhà, làm lây lan dịch COVID – 19 trong cộng đồng, gây nên hậu quả rất nặng nề.

Theo Tuấn Anh - Thanh Văn - Quang Hòa

Bản tin THNM, 29/11

.