Banner

Tăng cường thực hiện bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình

Chủ Nhật, 28/11/2021, 18:28 [GMT+7]

(TTV) - Theo thống kê, từ năm 2019 đến nay, toàn tỉnh Thanh Hoá xảy ra gần 2.500 vụ bạo lực gia đình, trong đó chủ yếu là bạo lực tinh thần và bạo lực thân thể. Do đó, việc thực hiện bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình là vấn đề đang được các cấp, các ngành, địa phương tăng cường thực hiện với nhiều giải pháp cụ thể.

 

Nguyên nhân chính dẫn đến bạo lực gia đình là quyền bình đẳng trong hôn nhân và gia đình chưa được bảo đảm, vai trò của người phụ nữ trong gia đình vẫn còn bị xem nhẹ. Để tăng cường thực hiện bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình, thời gian qua, bên cạnh việc thông tin tuyên truyền, các cấp, các ngành, địa phương trong tỉnh đã nỗ lực thành lập các mô hình, câu lạc bộ như: mô hình “Làng quê an toàn cho phụ nữ và trẻ em”, “Địa chỉ tin cậy tại cộng đồng”, mô hình phòng, chống bạo lực gia đình, Câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững và đường dây nóng phòng chống bạo lực gia đình… Từ các mô hình được triển khai hiệu quả tại khu dân cư đã và đang giúp gắn kết mối quan hệ gia đình giữa các cặp vợ chồng; ngăn chặn, đẩy lùi và giảm thiểu những xung đột bạo lực gia đình.

Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm nay diễn ra từ ngày 15/11 đến 15/12 với chủ đề “Đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ, trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới”. Thực hiện tháng hành động, các cấp, các ngành, địa phương đang nỗ lực bảo vệ tốt hơn, thúc đẩy các quyền con người của phụ nữ và trẻ em được sống bình đẳng, không bị bạo lực, được an toàn và tôn trọng./.

Theo Cẩm Thơ/Bản tin Thời sự 18h30' ngày 28/11

.