Banner

Nguy cơ mất dữ liệu cá nhân khi mua sắm trực tuyến

Thứ Sáu, 03/12/2021, 09:42 [GMT+7]

(TTV) - Mua sắm trực tuyến đã và đang trở thành xu hướng chung của người dùng Internet tại Việt Nam cũng như thế giới. Tuy nhiên, sự bùng nổ giao dịch cũng tiềm ẩn một số rủi ro cho người dùng như mất dữ liệu cá nhân, số tài khoản ngân hàng.

Theo một cuộc khảo sát của Google với người dùng Internet ở 11 quốc gia thuộc khu vực châu Á - Thái Bình Dương, có đến 98% người dùng Việt Nam cho biết mình có thói quen tái sử dụng mật khẩu cũ hoặc mật khẩu có thể đoán được cho nhiều trang web khác nhau. Trong khi đó hiện nay tỷ lệ tội phạm mạng đã gia tăng 600% trên toàn thế giới so với trước thời điểm đại dịch bùng phát. Nguy cơ đánh mất dữ liệu cá nhân lại càng tăng cao ở thời điểm mua sắm trực tuyến bùng nổ dịp cuối năm.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo các chuyên gia, một số sàn thương mại điện tử hiện đã tích hợp hệ thống bảo mật 2 lớp để bảo vệ thông tin người dùng. Tuy nhiên, người dùng nên chủ động có những cách bảo vệ tài khoản khác nhau. Google cũng khuyến cáo cá nhân không sử dụng chung một mật khẩu cho nhiều trang web và đặt mật khẩu khó đoán hơn.

Kim Dung BT

Bản tin THNM, 3/12

 

 

.