Banner

Cần nhanh chóng giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường do hoạt động tái chế bao bì tại xã Thái Hòa, huyện Triệu Sơn

Thứ Năm, 19/05/2022, 18:44 [GMT+7]

(TTV) - Nhiều năm qua, tình trạng ô nhiễm môi trường từ các cơ sở tái chế bao bì  ở xã Thái Hòa, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hoá vẫn không có nhiều cải thiện, gây bức xúc cho người dân.

 

Xã Thái Hoà hiện có 33 cơ sở giặt, tái chế bao bì. Phần lớn các cơ sở nằm xen kẽ trong khu dân cư, số còn lại nằm dọc chân đê sông Nhơm. Nguồn nguyên liệu chủ yếu là bao bì sản phẩm và bao bì xi măng. Sau khi bao bì được tập kết, các cơ sở cho hết vào máy giặt phân loại bì nilong để làm hạt nhựa và lớp giấy được ép làm bìa còn lại bụi xi măng, cát, bột và nước thải sẽ được các cơ sở cho vào bể lắng lọc rồi xả ra môi trường. Không những vậy, hiện nay, trên địa bàn xã Thái Hòa có 5 cơ sở trực tiếp tái chế bao bì thành hạt nhựa, trong quá trình hoạt động, khói từ các cơ sở này bay nghi ngút, phát tán vào không khí gây ô nhiễm môi trường.

Mặc dù hàng năm Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản xử phạt hành chính và tạm dừng hoạt động sản xuất một số cơ sở. Nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, các cơ sở này lại tiếp tục tái hoạt động công khai.

ng Lê Đình Sỹ, Chủ tịch UBND xã Thái Hòa, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa
Ông Lê Đình Sỹ, Chủ tịch UBND xã Thái Hòa, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa

Ông Lê Đình Sỹ, Chủ tịch UBND xã Thái Hòa, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Chúng tôi  đã có nhiều biện pháp ngăn chặn các cơ sở gây ô nhiễm môi trường. Hiện, tỉnh đã phê duyệt dự án làng nghề tập trung các cơ sở này vào một  khu vực để hạn chế ảnh hưởng đến môi trường".

Hiện nay, UBND đã phê duyệt quy hoạch, tập trung các cơ sở về một mối, với diện tích khoảng 10 ha tại thôn Thái Yên, Thái Phong nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong khu dân cư. Đề nghị các cấp các ngành nhanh chóng triển khai tiến hành di chuyển các cơ sở vào khu tập trung để đảm bảo môi trường trong quá trình sản xuất.

Theo Vũ Phương - Thanh Tùng

Bản tin TS 18h30' ngày 19/5

 

 

 

.