Banner

Nhà nước Ba Lan tôn vinh NSND Đặng Thái Sơn

Thứ Sáu, 14/09/2018, 15:47 [GMT+7]

Ngày 13/9, tại thủ đô Warszawa, thay mặt Nhà nước Ba Lan, Thứ trưởng Bộ Văn hóa và Di sản quốc gia Wanda Zwinogrodzka đã trao tặng NSND Đặng Thái Sơn Huy chương Vàng Gloria Artis vì thành tích xuất sắc trong lĩnh vực văn hóa.

 

 NSND Đặng Thái Sơn (người đứng giữa) tại buổi lễ.
NSND Đặng Thái Sơn (người đứng giữa) tại buổi lễ.

Huy chương Vàng Gloria Artis là giải thưởng cao quý nhất của Nhà nước Ba Lan trong lĩnh vực văn hóa dành tặng những cá nhân xuất chúng trong việc đóng góp và bảo tồn văn hóa và di sản quốc gia Ba Lan.

Chúc mừng NSND Đặng Thái Sơn, Giám đốc điều hành Viện Frederic Chopin Artur Szklener đánh giá cao những đóng góp to lớn của ông trong việc đưa âm nhạc của nhạc sĩ thiên tài Chopin ra quốc tế và những nỗ lực trong việc góp phần phát triển âm nhạc tại Ba Lan, đặc biệt là việc trở lại Ba Lan làm Giám khảo Cuộc thi Chopin quốc tế lần thứ 1 trên các nhạc cụ cổ điển đang diễn ra tại thủ đô Ba Lan.

NSND Đặng Thái Sơn cảm ơn sự ghi nhận của Nhà nước Ba Lan đối với cá nhân ông. Nghệ sĩ cho biết đất nước Ba Lan và cuộc thi âm nhạc Chopin quốc tế năm 1980 đã làm thay đổi cuộc đời của ông.

Thay mặt Nhà nước Việt Nam, Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan Vũ Đăng Dũng chúc mừng NSND Đặng Thái Sơn và gia đình, đồng thời cảm ơn Nhà nước Ba Lan tặng phần thưởng cao quý này cho một công dân Việt Nam đúng vào dịp kỷ niệm 73 năm Quốc khánh Việt Nam và 100 năm Ba Lan giành lại độc lập.

Đại sứ Vũ Đăng Dũng cũng nhắc đến cố kiến trúc sư Kazimierz Kwiatkowski, một người Ba Lan đã dành trọn cuộc đời mình cho việc bảo tồn các di sản văn hóa Việt Nam và giúp các di sản Mỹ Sơn, Huế và Hội An được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới.

Theo Đại sứ Vũ Đăng Dũng, NSND Đặng Thái Sơn và kiến trúc sư Kwiatkowski chính là những minh chứng tiêu biểu nhất cho quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống giữa hai dân tộc Việt Nam và Ba Lan.

Huy chương Gloria Artis được Bộ Văn hóa và Di sản quốc gia Ba Lan trao tặng từ năm 2005, là giải thưởng cao quý nhất của Nhà nước Ba Lan trong lĩnh vực văn hóa dành cho các cá nhân, tổ chức có những đóng góp đặc biệt hoặc giúp bảo tồn văn hóa và di sản quốc gia Ba Lan.

NSND Đặng Thái Sơn sinh ngày 2/7/1958 tại Hà Nội.

Ông sinh ra trong gia đình có truyền thống nghệ thuật, cha là nhà thơ, nhạc sĩ Đặng Đình Hưng; mẹ là nghệ sĩ piano Thái Thị Liên. Năm 1965, ông bắt đầu học nhạc tại Nhạc viện Hà Nội.

Tại Cuộc thi Piano quốc tế Frédéric Chopin lần thứ X tổ chức tại Ba Lan năm 1980, Đặng Thái Sơn đã đoạt giải Nhất và là người châu Á đầu tiên giành giải thưởng cao quý này.

Năm 1984, Đặng Thái Sơn khi đó 26 tuổi, được Nhà nước Việt Nam trao tặng danh hiệu “Nghệ sĩ Nhân dân” và là nghệ sĩ trẻ nhất khi được tặng danh hiệu này tính tới nay.

Theo TTXVN

.