Banner

500 nghệ sỹ tham gia chương trình nghệ thuật kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa

Thứ Năm, 18/04/2019, 14:00 [GMT+7]

(TTV) - Lễ kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa sẽ diễn ra tại Quảng trường Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa vào ngày 8/5/2019 với tổng thời lượng 90 phút. Đây là tâm điểm của chuỗi các hoạt động  kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa (1029 - 2019). Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho lễ khai mạc đang được gấp rút hoàn thành.

 

Phối cảnh đồ hoạ sân khấu Lễ hội 990 năm Thanh Hoá
Phối cảnh đồ hoạ sân khấu Lễ kỷ niệm 990 năm Thanh Hoá

 Theo tác giả kịch bản - Tổng đạo diễn Lê Quý Dương, sân khấu chương trình sẽ được thiết kế chia thành 3 khu vực chính với 3 tầng tượng trưng cho 3 vùng địa lí của Thanh Hóa là núi rừng, đồng bằng và ven biển. Một mặt trống đồng lớn đường kính 15m được thiết kế giữa trung tâm sân khấu. Chương trình dự kiến sẽ có từ 500 nghệ sỹ, diễn viên chuyên nghiệp và bán chuyên nghiệp tham gia, trong đó có những tên tuổi dàn dựng chương trình kỳ cựu như NSND Hương Thơm, Trương Hải Thọ, Trần Bình, nhạc sỹ  NSƯT Thế Việt, NSƯT Mạnh Tiến, nghệ sĩ Đạt Tăng. Trong dàn ca sỹ có thể kể tới Trọng Tấn, Anh Thơ, Huyền Trang, Lê Anh Dũng, trong đó Trọng Tấn hát Chào sông Mã anh hùng với bản phối hoàn toàn mới, lồng ghép di sản văn hóa phi vật thể của Thanh Hóa.Lễ kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa sẽ có phần nghệ thuật chủ đề “Tỏa sáng non sông đất nước” với tổng thời lượng 90 phút được chia làm 3 chương, chương thứ nhất: Địa linh nhân kiệt, chương 2: Truyền thống Anh hùng, chương 3: Hội nhập phát triển. Chương trình nghệ thuật có tính chất sử thi làm nổi bật vùng đất và con người trải dài từ thời Lý, Trần, Hồ, Hậu Lê, Trịnh - Nguyễn cho tới thời đại ngày nay.

Sân khấu chương trình được thiết kế dựa trên ứng dụng kỹ thuật âm thanh, ánh sáng, kỹ xảo hiện đại, kết hợp với mỹ thuật sắp đặt động, tạo điểm nhấn và hiệu ứng thị giác đặc biệt
Sân khấu chương trình được thiết kế dựa trên ứng dụng kỹ thuật âm thanh, ánh sáng, kỹ xảo hiện đại, kết hợp với mỹ thuật sắp đặt động, tạo điểm nhấn và hiệu ứng thị giác đặc biệt

Lễ kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa là dịp để giới thiệu, quảng bá nét đẹp của vùng đất và hình ảnh con người xứ Thanh, các tiềm năng, thế mạnh về phát triển kinh tế, du lịch của Thanh Hóa tới bạn bè, du khách trong và ngoài nước, qua đó góp phần giáo dục, nâng cao lòng tự hào với truyền thống lịch sử, văn hóa của quê hương Thanh Hóa; đồng thời gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh trong thời kỳ hội nhập và phát triển.

Minh Hương Tổng hợp

.