Banner

Lễ hội Đền Đồng Cổ

Thứ Sáu, 19/04/2019, 20:22 [GMT+7]

(TTV) - Nhằm tưởng nhớ vua Hùng, vua Lý và các triều đại đã có công tạo Miếu, lập Đền thiêng, sáng ngày 19.4 tức là ngày 15.3 năm Kỷ Hợi, huyện Yên Định đã tổ chức lễ hội Đền Đồng Cổ năm 2019. Lễ hội Đền Đồng Cổ được lựa chọn là một trong những sự kiện chào mừng kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa. 

 

Đông đảo du khách thập phương và người dân trên địa bàn huyện Yên Định đã tham dự lễ rước kiệu từ Đình Phúc lên Đền Đồng Cổ,  được xem biểu diễn trống hội, múa Lân sư rồng, lễ tế thần, tế nữ quan ...


Theo sử sách ghi lại, Đền Đồng Cổ thuộc làng Đan Nê, xã Yên Thọ được khởi dựng cách đây 4.587 năm, vào năm 2569 trước công nguyên khi vua Hùng cất quân đi dẹp giặc Hồ Tôn ở phương Nam. Khi nghỉ tại đây, trong giấc chiêm bao, nhà vua được thần núi báo mộng rằng dưới chân núi có trống đồng cổ, đào lên dùng tiếng trống làm linh khí đuổi giặc. Nhà vua làm theo, quả nhiên, quân giặc nghe tiếng trống đồng âm vang đã sợ khiếp vía và rút chạy. Thắng trận trở về vua phong cho Thần núi là “ Đồng Cổ Đại Vương’, cho lập Đền thờ, đúc trống đồng và rước vào đền thờ phụng. Đến năm 2009, ngôi đền được nhà nước và nhân dân phục dựng lại và được gắn biển công trình chào mừng kỷ niệm 1000 năm Thăng Long-Hà Nội.


Đến Lễ hội Đền Đồng Cổ du khách không chỉ dâng hương, chiêm bái Thần Đồng cổ Đại Vương, tưởng nhớ vua Hùng, vua Lý và các triều đại đã có công tạo Miếu, lập Đền thiêng, mà còn được khám phá phong cảnh núi non hữu tình, hang động với nhiều cảnh đẹp và được hòa mình vào các trò chơi dân gian như kéo co, đua thuyền rồng, bóng chuyền hơi, đánh cờ tướng. Lễ hội Đền Đồng Cổ là dịp giúp du khách thập phương hướng về cội nguồn, tưởng nhớ công ơn thần trống đồng, biểu tượng của dân tộc Việt Nam để cùng nhau góp sức xây dựng quê hương ngày càng đẹp giàu, văn minh.

Cẩm Thơ - Sỹ Thảo

.