Banner

Triển lãm sách Thanh Hóa lần thứ 6 - Tôn vinh văn hóa đọc sách trong cộng đồng

Thứ Bảy, 20/04/2019, 15:46 [GMT+7]

(TTV) - Ngày 20/4, Sở Thông tin và Truyền thông đã tổ chức khai mạc triển lãm sách nhân Ngày sách Việt Nam lần thứ 6 và chào mừng kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa. Đây cũng là hoạt động thiết thực để tôn vinh văn hóa đọc sách trong cộng đồng và những người tham gia sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in, phát hành sách…

 

Đồng chí Nguyễn Văn Phát, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và lãnh đạo các sở, ngành cắt băng khai mạc triển lãm.
Đồng chí Nguyễn Văn Phát, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và lãnh đạo các sở, ngành cắt băng khai mạc triển lãm.

Triển lãm sách lần thứ 6 được tổ chức tại Thanh Hóa vào đúng dịp kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa, đây là sự kiện quan trọng đang được đông đảo nhân dân trong tỉnh hướng về. Chính vì thế, 9 đơn vị phát hành sách và cá nhân tham dự triển lãm lần này đã tập trung giới thiệu đến bạn đọc những đầu sách và tư liệu sách quý về đất và con người Thanh Hóa, về lịch sử hình thành và phát triển của xứ Thanh.

Thư viện tỉnh đã đem đến triển lãm nhiều đầu sách về  Bác Hồ và Thanh Hóa 

 

Những cuốn sách hiếm về Thanh Hóa mà nhà sư tầm sách Nguyễn Hữu Ngôn đem đến tham gia triển lãm lần này.
Những cuốn sách hiếm về Thanh Hóa mà nhà sưu tầm sách Nguyễn Hữu Ngôn đem đến tham gia triển lãm lần này.

Ngày 20/2/2014, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định lấy ngày 21/4 hằng năm là Ngày sách Việt Nam. Theo số liệu được đưa ra tại buổi họp báo chuẩn bị kỷ niệm 5 năm “Ngày Sách Việt Nam”, 5 năm qua, toàn ngành có gần 160.000 xuất bản phẩm với gần 1,9 tỉ bản sách. Như vậy, với số dân hơn 90 triệu, tính trung bình, mỗi người dân Việt Nam đang được hưởng thụ hơn 4,2 bản sách/năm. Cả nước hiện có hàng triệu thư viện và tủ sách công cộng, chưa tính các tủ sách gia đình; mỗi năm có hàng nghìn hội thi, hội thảo về sách và văn hóa đọc, tưởng chừng sách và văn hóa đọc của người Việt ngày càng phát triển.

Các đại biểu tham quan gian hàng sách Tiền Phong
Các đại biểu tham quan gian hàng sách 

Cùng với sự phát triển văn hóa đọc của đất nước, những năm qua, công tác xuất bản, phát hành, tuyên truyền, quảng bá và lưu giữ sách ở Thanh Hóa đã có những bước phát triển vượt bậc. Hàng năm, ngành xuất bản và phát hành của tỉnh đã xuất bản hàng chục ngàn đầu sách, với tổng số lượng phát hành hàng chục triệu bản, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa đọc của các tầng lớp nhân dân, góp phần duy trì, phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng…

Với nhiều người việc tìm đọc sách là niềm yêu thích, say mê.
Với nhiều người việc tìm đọc sách là niềm yêu thích, say mê.

Ngày nay cùng với sự phát triển của mạng xã hội, công nghệ thông tin, con người cũng có nhiều lựa chọn cách tiếp cận thông tin cho mình, nhưng tầm quan trọng của sách vẫn không hề giảm sút và đem lại nhiều giá trị trong cuộc sống hiện đại. Mỗi cuốn sách đều chứa đựng một nội dung, đề cập đến những giá trị nhân văn khác nhau và trở thành tiền đề gắn kết con người với kiến thức của nhân loại.

Trong buổi khai mạc triển lãm sách lần thứ 6, các đơn vị và công ty phát hành sách trên địa bàn tỉnh đã có những món quà thiết thực để dành tặng cho các nhà trường như tặng sách, tủ sách, thẻ bạn đọc miễn phí cho các học sinh nghèo nhằm khuyến khích và cổ vũ tinh thần tự học, tự nghiên cứu của các bạn trẻ qua các trang sách, trang báo.

Minh Hương

 

.