Banner

Các hoạt động kỷ niệm ngày Quốc tế bảo tàng 18/5/2019 tại Hội An

Thứ Tư, 15/05/2019, 17:00 [GMT+7]

Nhân dịp kỷ niệm ngày Quốc tế bảo tàng 18/5, từ ngày 17/5-23/5/2019, Trung tâm Quản lý Bảo tồn Di sản Văn hóa Hội An tổ chức nhiều hoạt động nhằm nâng cao công tác chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ và giới thiệu, tôn vinh giá trị của hệ thống 5 bảo tàng tại Hội An.

 

Tái hiện cảnh bắt mạch ở bảo tàng nghề y

Ông Phạm Phú Ngọc, Phó Giám đốc Trung tâm Quản lý Bảo tồn Di sản Văn hóa Hội An cho biết: “Hiện nay, tại Hội An đang có 5 bảo tàng với nhiều hiện vật gốc, độc bản thu hút sự tham quan của hàng nghìn lượt du khách trong nước và quốc tế mỗi ngày, gồm: Bảo tàng Hội An (số 10 B Trần Hưng Đạo), Bảo tàng Văn hóa Dân gian (số 33 Nguyễn Thái Học), Bảo tàng Gốm sứ Mậu Dịch (số 80 Trần Phú), Bảo tàng Văn hóa Sa Huỳnh (số 149 Trần Phú), Bảo tàng Nghề y truyền thống Hội An (số 46 Trần Phú)”.

Hưởng ứng nội dung chủ đề ngày Quốc tế bảo tàng năm 2019 do ICOM đề ra: “Bảo tàng - Trung tâm văn hóa: Tương lai của giá trị truyền thống”, từ ngày 17/5- 23/5/2019, Trung tâm Quản lý Bảo tồn Di sản Văn hóa Hội An sẽ tổ chức các hoạt động: miễn vé tham quan cho người dân địa phương và du khách trong ngày 18/5 khi đến 5 bảo tàng nói trên; tổ chức trình diễn các hoạt động sản xuất nghề truyền thống; trải nghiệm các công đoạn làm bánh in và pha trà Việt tại Bảo tàng Văn hóa dân gian, tổ chức bắt mạch, chẩn đoán bệnh miễn phí theo phương pháp đông y cổ truyền tại Bảo tàng nghề y truyền thống trong ngày 17/5. Bên cạnh đó, “Buổi gặp mặt các cán bộ bảo tàng qua các thế hệ” được tổ chức trong thời gian này cũng là dịp để những cán bộ, nhân viên chia sẻ, đóng góp những sáng kiến, kinh nghiệm trong công việc nhằm nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, phát huy các giá trị của bảo tàng.

Cũng trong dịp này, từ ngày 17/5-23/5 tại Bảo tàng Văn hóa dân gian sẽ diễn ra triển lãm mỹ thuật với những bức tranh cát tuyệt đẹp được thực hiện bởi bàn tay tài hoa của những nghệ nhân khuyết tật đến từ cơ sở tranh cát nghệ thuật Phi Long.

Được biết, từ năm 2013, tại các bảo tàng ở Hội An thường diễn ra những hoạt động tham quan, trải nghiệm thu hút sự tham gia của thanh thiếu niên Hội An, trong đó, nổi bật là hoạt động “Chúng em khám phá bảo tàng” tổ chức định kỳ vào sáng thứ bảy hàng tuần. Những hoạt động thường xuyên kể trên cùng chuỗi hoạt động nhân ngày Quốc tế bảo tàng sẽ tiếp tục góp phần giới thiệu, tôn vinh giá trị, thu hút sự quan tâm của công chúng đối với các bảo tàng tại Hội An. 

Mỹ Thanh/Baodulich.net.vn

.