Banner

Lam Kinh - điểm đến ngày càng hấp dẫn đối với du khách

Thứ Năm, 19/09/2019, 21:19 [GMT+7]

(TTV) - Trong những năm gần đây, mỗi năm Khu di tích Quốc gia đặc biệt Lam Kinh thu hút được hàng trăm nghìn lượt du khách trong và ngoài nước đến thăm quan, tìm hiểu những công trình thể hiện nét tài hoa về nghệ thuật kiến trúc độc nhất vô nhị trong lịch sử của vương triều nhà Hậu Lê tồn tại suốt gần 600 lịch sử. Đặc biệt, khi đến Lam Kinh du khách còn được nghe những câu chuyện kì bí và linh thiêng về vùng đất này.

 

Câu chuyện về cây lim “hiến thân” cho công trình phỏng dựng lại chính điện Lam Kinh được nhiều du khách khi đến đây quan tâm. Đây là cây lim được chọn làm cột cái đặt ở nơi hậu điện.
Câu chuyện về cây lim “hiến thân” cho công trình phỏng dựng lại chính điện Lam Kinh được nhiều du khách khi đến đây quan tâm. Đây là cây lim được chọn làm cột cái đặt ở nơi hậu điện.

Theo chị Hoàng Thị Hiền - Thuyết minh viên, Khu di tích Quốc gia đặc biệt Lam Kinh kể lại: Ngay khi khởi công dự án phỏng dựng chính điện Lam Kinh, cây lim cổ thụ cao nhất nhì rừng Lam Kinh, khoảng 600 năm tuổi đang xanh tươi, khỏe mạnh bất ngờ trút hết lá rồi khô cành. Đến khoảng nửa năm sau, khi cây chết cũng là lúc thiết kế thi công vừa hoàn thành. Sau đó, cơ quan chức năng đã làm lễ chặt hạ cây lim xuống và phát hiện ra điều kỳ lạ hơn nữa. Đó là thường các cây lim cổ thụ sẽ bị rỗng ruột, nhưng riêng cây lim này thì không. Điều trùng khớp, ngẫu nhiên nữa là khi róc bỏ hết vỏ thì lõi cây còn lại có số đo đường kính thân gốc trùng khít với chân đế đá cột cái chính điện xưa để lại là 80cm.Do đó, mà mọi người cho rằng cây lim này đã tự nguyện hiến mình và đây cũng là câu chuyện gây một ảnh hưởng rất lớn, thu hút du khách về  với Lam Kinh.

Không dừng lại ở đó, đến với Lam Kinh, du khách sẽ có cơ hội khám phá những bí ẩn, huyền bí khác. Đó là câu chuyện về cây ổi biết cười ở khuôn viên khu lăng mộ vua Lê Thái Tổ. Cây ổi cười với dáng huyền, mang thế rồng chầu đã gần trăm năm tuổi, với những cành uốn lượn tạo nên một thế rất đẹp. Chỉ cần có người dùng ngón tay gãi nhẹ lên các nách ở thân cây, thì toàn bộ lá và cành nhỏ của cây ổi đều rung lên như có một cơn gió mạnh thổi qua. Đặc biệt nữa là khi nắm tay vào thân cây, nhắm mắt, tĩnh tâm sẽ đem lại một sự huyền bí không thể lý giải được.

Rừng ở Lam Kinh cũng vô cùng đa dạng về hệ thực vật với nhiều loại gỗ quý, tồn tại lâu năm, trong đó có 18 cây được công nhận là cây di sản có tuổi đời vài trăm tuổi. Có một số loại cây cũng gắn với những câu chuyện ly kì khó giải tạo nên sự linh thiêng cho khu di tích như: cây đa thị, cây sui…

Đến với Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Lam Kinh, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng những lăng tẩm, miếu mạo với những nét kiến trúc độc đáo, tiêu biểu của vương triều Hậu Lê, mà còn được đắm mình trong không gian xanh mát của rừng cây cổ thụ và trực tiếp trải nghiệm những chuyện lạ mà đến nay các nhà khoa học vẫn chưa có lời giải đáp.

Theo Bản tin Thời sự tối/TTV

.