Banner

Dự án tu bổ, tôn tạo di tích Lò cao kháng chiến Hải Vân chậm tiến độ

Chủ Nhật, 16/02/2020, 08:59 [GMT+7]

(TTV) - Dự án Bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích Lò cao kháng chiến (giai đoạn 1), xã Hải Vân, huyện Như Thanh được UBND tỉnh phê duyệt tháng 1/2018, khởi công tháng 4/2018, dự kiến thi công trong 9 tháng. Tuy nhiên, đến nay, dự án này vẫn chưa hoàn thành theo như cam kết của nhà thầu thi công. 

 

Dự án Bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích Lò cao Kháng chiến (giai đoạn 1), xã Hải Vân, huyện Như Thanh có tổng mức đầu tư hơn 6,7 tỷ đồng, gồm các hạng mục chính, như: cải tạo công trình lò đứng, lò sấy quặng, lò gió nóng, bể nước, nền hang, cổng hang và nhà bia tưởng niệm…

Theo cam kết của đơn vị thi công là Công ty cổ phần phát triển Thăng Long Hoa Lư, dự án sẽ hoàn thành vào tháng 1/2019 sau 9 tháng thi công. Tuy nhiên, sau đó, nhà thầu thi công đã xin gia hạn đến 30/9/2019. Nhưng đến nay, dự án này vẫn chưa hoàn thành. Theo lãnh đạo Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Như Thanh, nguyên nhân chậm tiến độ là do đặc thù của công trình bảo tồn, tôn tạo di tích lịch sử, văn hoá thường phát sinh những biện pháp, giải pháp thi công ngoài dự kiến.

Hoặc trong quá trình thi công hạng mục Nhà bia tưởng niệm, đơn vị thi công không thể cho nổ mìn, phá đá mà phải đục đá, bạt núi bằng biện pháp thủ công để không ảnh hưởng đến tổng thể di tích.

Huyện Như Thanh cho biết: đang khẩn trương đốc thúc nhà thầu để hoàn thành dự án theo quy định.

Lò cao kháng chiến Hải Vân được xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia năm 2013; là biểu tượng của sự đoàn kết và tài năng sáng tạo của đội ngũ trí thức, công nhân quân giới Việt Nam trong kháng chiến chống Pháp khi đã làm nên một kỳ tích đặc biệt xuất sắc và duy nhất trên thế giới, là xây dựng thành công lò cao sản xuất gang trong hang núi. Do vậy, huyện Như Thanh cần đôn đốc nhà thầu thi công nhanh chóng hoàn thiện dự án này để tạo điều kiện phát huy giá trị của di tích.

Theo bản tin Thanh Hóa ngày mới/TTV

.