Banner

Đêm nghệ thuật "Gánh nhau trong đời" - Kỳ tích yêu thương với người dân miền Trung

Thứ Bảy, 28/11/2020, 20:44 [GMT+7]

Đêm nghệ thuật "Gánh nhau trong đời" diễn ra tại TP.HCM vừa qua đã thu hút hơn 1.000 khách mời cùng các nghệ sĩ hàng đầu Việt Nam tham gia. Chương trình khép lại với số tiền quyên góp được là hơn 12 tỷ đồng sẽ được Ban tổ chức sử dụng ngay cho mục đích giúp đồng bào miền Trung tái thiết cuộc sống sau bão lũ.

Vào cuối tháng 10/2020, Đức Tổng Giám mục Nguyễn Chí Linh (Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam) đã cùng đoàn cứu trợ khẩn cấp đến Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, Quảng Trị và Hà Tĩnh để ứng cứu thực phẩm và tài chính, giúp bà con vùng lũ vượt qua hoàn cảnh ngặt nghèo. Thảm cảnh mà bà con miền Trung đang phải hứng chịu vượt xa trí tưởng tượng của đoàn cứu trợ.

Cứu trợ để bà con sinh tồn là việc quan trọng, nhưng giúp bà con nhanh chóng tái thiết để trở lại cuộc sống bình thường như trước còn quan trọng hơn. Từ những trăn trở giữa tâm lũ, thành ý thực hiện đêm nghệ thuật “Gánh nhau trong đời” được thai nghén và gấp rút thực hiện. 

Linh mục Đào Nguyên Vũ (Chánh Văn phòng Hội đồng Giám mục Việt Nam) - Chủ nhiệm chương trình “Gánh nhau trong đời” chia sẻ: “Đất nước Việt Nam như một quang gánh mà khúc ruột miền Trung là đòn gánh. Miền Trung luôn oằn mình gánh miền Nam và miền Bắc, nhất là những đợt bão chồng bão, lũ chồng lũ. Vì vậy, những người miền Nam, miền Bắc cần có trách nhiệm và thể hiện tấm lòng san sẻ, tương trợ đối với đồng bào miền Trung. Đó là sự đồng lòng góp sức, góp công, góp của từ mọi người để người miền Trung sớm nhẹ gánh lo toan”. 

Với sự sáng tạo điêu luyện cùng hiệu ứng 4D, đạo diễn, NSƯT Vũ Thành Vinh dẫn dắt khán giả đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Các tiết mục tạo thành chuỗi cảm xúc liền mạch, dâng tràn, khiến khán giả nghẹn ngào trong xúc động khi có cảm giác mình đang sát cánh cùng người dân miền Trung chống chọi thiên tai và muốn trao hết yêu thương để cùng nhau sớm vượt qua nghịch cảnh. 

Phần I với chủ đề “Bão giông”, khán giả được chứng kiến hình ảnh làng quê an bình cùng tiếng độc tấu saxophone của nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn với bài “Ngược dòng Hương Giang" (Đức Trịnh). Bỗng bão giông nổi lên, tàn phá khiến mọi thứ tan hoang. Khán giả nghẹn ngào với độc tấu đàn tranh “Thương về miền Trung” của NSƯT Hải Phượng  (Châu Kỳ). Ca sĩ Cẩm Vân xuất hiện, đẩy cảm xúc khán giả lên cao trào với bài “Kinh khổ” (Trầm Tử Thiêng).

Đến phần II (Sẻ chia), khán giả rưng rưng với tiếng hát của ca sĩ Phương Anh qua bài “Thương lắm miền Trung” (Hoài Duy), Quang Linh xuất hiện đầy da diết với “Đường xưa lối cũ” (Hoàng Thi Thơ).

Sau khi cảm xúc được đẩy lên cao trào, khán giả lại dần được lắng đọng với những kí ức miền quê nghèo một thời. Ở phần III (Ký ức), người tham dự miên man với những ngọt ngào ấu thơ, hoài niệm về những điều thật đẹp. Tiếng hát của Mỹ Lệ chinh phục người nghe với bài “Dòng sông không trở lại” (Bảo Phúc), Thu Phương dịu dàng với “Cho tôi lại từ đầu” (Trần Quang Lộc). Quang Lê mang đến tình cảm ngọt ngào với “Hai vì sao lạc” (Anh Việt Thu). Nghệ sĩ saxonphone Trần Mạnh Tuấn và An Trần song tấu “Hạ Trắng” (Trịnh Công Sơn) khi đôi gánh “nhân vật” chính trên sân khấu nở ra những bông hoa của hi vọng tươi sáng.

Đêm nghệ thuật “Gánh nhau trong đời” mang đến cho khán giả một đại tiệc cảm xúc với sự đóng góp của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng: NSƯT Hải Phượng, gia đình Cẩm Vân, Khắc Triệu và Cece Trương, Thu Phương, Quang Lê, Quang Linh, Mỹ Lệ, Phương Anh, Ngọc Mai, saxophone Trần Mạnh Tuấn và An Trần, ca đoàn Lumen, và sự dẫn dắt của MC Đỗ Thuỵ cùng nhà giáo Trần Đình Dũng.

Theo Tố Uyên/VOV.VN

 

.