Banner

Tác phẩm điêu khắc ở công viên biển Tuy Hòa là sao chép?

Thứ Năm, 26/11/2020, 09:11 [GMT+7]

Một tác phẩm của nhà điêu khắc ở Đà Nẵng vừa bị cho là sao chép, đặt ở công viên bờ biển Tuy Hòa (Phú Yên) mà không được sự đồng ý của chủ sở hữu.

 Trong những ngày qua, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện thông tin, hình ảnh cho rằng ông Nguyễn Thành Vinh (Phú Yên) "đạo" tác phẩm "Tình biển" của nhà điêu khắc Lê Huy Hạnh để xây dựng tượng đá tại Công viên ven biển TP Tuy Hòa (Phú Yên).

 

Tác phẩm điêu khắc ở công viên biển Tuy Hòa là sao chép? - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Tác phẩm "Tình biển" được đặt ở Công viên biển TP. Tuy Hòa

 

Tác phẩm điêu khắc ở công viên biển Tuy Hòa là sao chép? - 2
 

Nhấn để phóng to ảnh

Tác phẩm gốc của nhà điêu khắc Lê Huy Hạnh (ảnh ông Hạnh cung cấp)

Sau đó tác phẩm này được đưa vào dự thi giải Văn học nghệ thuật tỉnh Phú Yên nhưng tác giả không phải là nhà điêu khắc Lê Huy Hạnh.

Trao đổi với nhà điêu khắc Lê Huy Hạnh về vấn đề trên, ông Hạnh cho biết, tác phẩm "Tình biển" do ông sáng tác tại trại điêu khắc quốc tế TP.HCM năm 2015. Tác phẩm này đã được UBND TP.HCM cấp chứng nhận và nay thuộc quyền sở hữu của UBND thành phố này nên chính bản thân ông cũng không có quyền "cho" hay là "không cho".

"Sau khi sáng tác xong tôi đã bàn giao cho UBND TP. HCM kèm với lời cam kết không sao chép, chuyển nhượng tác phẩm này nữa, vì vậy tác phẩm này thuộc quyền sở hữu của họ. Nếu ai muốn sao chép thì phải xin phép UBND TP. HCM, chứ không thể xin phép bản thân tôi, dù tôi làm tác giả của tác phẩm" - nhà điêu khắc Lê Huy Hạnh nói.

 

Tác phẩm điêu khắc ở công viên biển Tuy Hòa là sao chép? - 3
 

Nhấn để phóng to ảnh

Mặt sau của tác phẩm

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Thành Vinh cho rằng, ông rất thân với nhà điêu khắc Lê Huy Hạnh, cùng đi dự nhiều trại sáng tác và biết tác phẩm "Tình biển" của ông Hạnh.

Do đó khi nhận gói thầu làm các tiểu cảnh cho dự án công viên ven biển TP Tuy Hòa, ông Vinh thấy tác phẩm "Tình biển" phù hợp nên xin phép ông Hạnh cho sao chép rồi đặt tại công viên. Tác phẩm được tạc trên một khối đá lớn nhưng không ghi tên tác phẩm, tác giả.

"Tôi xin anh Hạnh rồi mới làm chứ đâu ai dại gì sao chép tác phẩm của ảnh. Khi tôi đang thi công chụp ảnh công khai lên mạng xã hội anh Hạnh còn nhắn chúc mừng nữa mà, không biết sao giờ ảnh nói vậy. Hai ngày nay, tôi gọi điện ảnh không nghe máy, nhắn tin ảnh cũng không trả lời. Tôi định sẽ ra Đà Nẵng gặp anh Hạnh, đề nghị ảnh giải oan cho tôi" - ông Vinh giải bày.

Nói về vấn đề lấy tác phẩm "Tình biển" đi dự thi giải Văn học nghệ thuật tỉnh Phú Yên, ông Vinh cho rằng do "lỗi đánh máy" chứ ông chưa bao giờ nhận tác phẩm này là của mình. Và tác phẩm này nằm trong phần cống hiến, một cụm rất nhiều tác phẩm chứ không chỉ riêng "Tình biển".

 

Tác phẩm điêu khắc ở công viên biển Tuy Hòa là sao chép? - 4
 

Nhấn để phóng to ảnh

Tại công viên TP. Tuy Hòa có nhiều tác phẩm nghệ thuật điêu khắc, nhưng không có tác phẩm nào có tên tác giả - tác phẩm

Cũng theo ông Vinh, trong 9 tiểu cảnh ông thi công tại công viên này thì có 2 là tác phẩm nghệ thuật của các nhà điêu khắc và cả 2 đều không có ghi tên tác giả, tác phẩm.

Họa sĩ Võ Tĩnh, Chi hội trưởng Chi hội Mỹ thuật Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Phú Yên, cho biết trong hồ sơ đề nghị xét giải thưởng Văn học nghệ thuật tỉnh Phú Yên 2015-2020, ông Nguyễn Thành Vinh có đưa tác phẩm "Tình biển" ghi tên ông vào. Tuy nhiên, hội biết là tác phẩm này của anh Vinh nên loại ra khỏi hồ sơ.

"Do có người nói tác phẩm này là của anh Hạnh ở Đà Nẵng, nên chúng tôi đã xác minh biết được tác phẩm này đúng của ảnh, nên loại tác phẩm này ra khỏi nhóm các tác phẩm của anh Vinh khi xét đề nghị tặng giải thưởng Văn học nghệ thuật"- ông Tĩnh nói.

Trung Thi/ Dân trí 

.