Banner

Ra mắt tập thơ dành cho thiếu nhi của Nguyễn Phong Việt

Thứ Hai, 18/10/2021, 15:59 [GMT+7]

"Những chiếc ghế trong căn bếp nhỏ" là tập thơ dành cho thiếu nhi mới nhất của nhà thơ Nguyễn Phong Việt, vừa được Nhã Nam ấn hành.

Nguyễn Phong Việt là một trong những nhà thơ hiếm hoi làm nên hiện tượng xuất bản ở Việt Nam khi bán được đến hàng chục nghìn bản thơ của mình. “Những chiếc ghế trong căn bếp nhỏ” là tập thơ mới nhất của anh, với phong cách hoàn toàn mới. 

Tập thơ ra mắt vào đúng thời điểm dịch Covid-19 hoành hành tại Việt Nam, với thông điệp: Cái đáng giá nhất của mỗi con người chúng ta, phải đến khi đối diện với lằn ranh sinh tử thì ta mới nhận ra rõ nét, đó chỉ đơn giản là những bữa sáng giản dị, câu chuyện trò khi cha đón con về, vòng tay vỗ về lúc con ngủ mơ giật mình giữa đêm khuya. 

“Những chiếc ghế trong căn bếp nhỏ” là tập thơ song ngữ Việt – Anh với phần minh họa sinh động do họa sĩ Đặng Hồng Quân đảm nhiệm, vừa dễ gần với trẻ nhỏ vừa giàu cảm xúc. 

Ra mắt tập thơ dành cho thiếu nhi của Nguyễn Phong Việt -0

 

Nguyễn Phong Việt bày tỏ rằng tình cảm mới là điều quan trọng nhất anh gửi gắm ở tập thơ này. “Tôi không biết người khác thế nào nhưng với tôi, viết cho thiếu nhi rất khó. Viết cho người lớn tôi có thể dùng trải nghiệm của tôi được, tôi dùng sự thấu hiểu, quan sát của tôi thậm chí là những ẩn dụ mà tôi mong muốn được chia sẻ với mọi người thông qua câu chữ. Nhưng viết cho thiếu nhi tôi gạt bỏ hoàn toàn. Tôi viết cho thiếu nhi bằng góc nhìn của cậu con trai của tôi, 8 tuổi. Tôi đặt tôi ngang với tầm mắt con trai. Tôi nhìn mọi sự vật, hiện tượng, câu chuyện trong đời sống của bạn ấy, nó vốn dĩ như vậy, tôi không làm cho chúng hay hơn, hoặc dở đi, cũng không đưa trải nghiệm người lớn vào đó.” 

 
Theo Báo Nhân Dân
.