Ngày làm việc thứ 2, kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh khoá XVII - Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa

date

Ngày làm việc thứ 2, kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh khoá XVII

Đăng lúc: 19:54:16 06/12/2017 (GMT+7)

(TTV) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh khoá XVII, nhiệm kỳ 2016 – 2021, ngày 6/12, các đại biểu thảo luận tại tổ và hội trường, cho ý kiến vào các báo cáo, tờ trình.

ngay2.jpg

Thảo luận tại tổ, các đại biểu tập trung phân tích, làm rõ các nội dung mà đồng chí Trịnh Văn Chiến, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh gợi ý trong phiên họp chiều qua. Các đại biểu đánh giá rất cao quyết tâm, sự năng động, sáng tạo của lãnh đạo tỉnh trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ và cho rằng, chính sự quyết liệt đó, đã tác động sâu, rộng vào nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong bộ máy, tạo ra sự thay đổi căn bản trong thực thi công vụ. Đây chính là điều kiện quan trọng giúp Thanh Hoá tiếp tục đạt được nhiều kết quả nổi bật trong năm vừa qua. Hình ảnh của Thanh Hoá được cải thiện rõ rệt; vị thế, uy tín không ngừng nâng cao. Các đại biểu thống nhất cao với kết quả tăng trưởng GRDP 9,08% năm 2017 như báo cáo của UBND tỉnh đã đánh giá và khẳng định: đây là kết quả tích cực trong bối cảnh tỉnh ta gặp nhiều khó khăn thách thức, nhất là việc dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn chưa vận hành thương mại như dự kiến.

Tập trung phân tích, làm rõ những đóng góp của từng lĩnh vực đối với kết quả tăng trưởng GRDP, các đại biểu cho rằng, năm vừa qua, tỉnh đã làm rất tốt công tác xúc tiến đầu tư, thu hút được một nguồn vốn lớn cho đầu tư phát triển. Tuy nhiên, số vốn được triển khai trên thực tế còn thấp, mới đạt khoảng 54% do công tác giải phóng mặt bằng không đạt kế hoạch, việc hoàn thiện các thủ tục đầu tư còn vướng mắc.


Các đại biểu xác định rõ, hiện nay, tỉnh đang chỉ đạo, điều hành thực hiện rất nhiều công việc để phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng theo kế hoạch nhưng công tác quản lý nhà nước ở 1 số ngành, một số địa phương đang bộc lộ nhiều yếu kém, cần phải đổi mới mạnh mẽ phương pháp lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý nhà nước, nâng cao chất lượng bộ máy. Tình trạng nói nhiều, làm ít; trên nóng, dưới lạnh chưa chuyển biến dẫn đến chậm trễ trong thực thi công vụ, gây cản trở cho quá trình phát triển đi lên của tỉnh.


Nhiều ý kiến đề nghị, phải siết chặt hơn nữa kỷ luật, kỷ cương, xử lý nghiêm minh những cán bộ phiền hà, nhũng nhiễu, không thực thi công vụ để tạo được một môi trường thực sự thông thoáng, minh bạch, một bộ máy chất lượng, tinh gọn, hiệu quả vì người dân và doanh nghiệp.


Trong phiên thảo luận ngày 6.12, các đại biểu đã dành nhiều thời gian bàn về các mục tiêu, giải pháp năm 2018, đặc biệt là giải pháp thu ngân sách, thu hút vốn đầu tư phát triển, tái cơ cấu nông nghiệp, phát triển du lịch, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường. Các đại biểu đặc biệt quan tâm, thảo luận sôi nổi về các chính sách phát triển kinh tế - xã hội, nhất là chính sách khuyến khích phát triển khoa học - công nghệ để khoa học - công nghệ trở thành khâu đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội và chính sách xã 
Những bất cập trong quản lý dược, vật tư y tế và chất lượng khám chữa bệnh cũng được nhiều đại biểu quan tâm, phản ánh. Các đại biểu nêu rõ: những vướng mắc giữa ngành Y tế và ngành Bảo hiểm xã hội không chỉ ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân mà còn gây khó khăn cho hoạt động của các bệnh viện.

Nhiều đại biểu đánh giá rất cao về việc Thanh Hoá đã xác định được năm 1029 là năm xuất hiện danh xưng Thanh Hoá với tư cách là đơn vị hành chính trực thuộc Trung ương. Đây là sự kiện quan trọng, một dấu mốc mang tính lịch sử, có ý nghĩa vô cùng to lớn, khẳng định vai trò, vị thế và truyền thống văn hoá, lịch sử hào hùng của tỉnh Thanh Hoá trong suốt chiều dài phát triển của đất nước.


Các đại biểu cũng rất phấn khởi vì tại kỳ họp lần này, HĐND tỉnh sẽ thông qua Nghị quyết về danh mục ngân hàng tên đường, phố, công trình công cộng trên địa bàn tỉnh. Đây là điều kiện thuận lợi để tỉnh thực hiện tốt công tác quản lý đô thị, quản lý hành chính; tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân trong các hoạt động giao dịch về kinh tế, văn hóa - xã hội; đồng thời góp phần giáo dục truyền thống văn hoá - lịch sử và nhân lên niềm tự hào, tình yêu quê hương, đất nước của cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc trong tỉnh, tạo thêm niềm tin, động lực để người dân xứ Thanh ra sức phấn đấu vì một Thanh Hoá văn minh và thịnh vượng.


Ngày 7.12 kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh khóa XVII sẽ tiếp tục phiên chất vấn, trả lời chất vấn và bế mạc kỳ họp. 


Nhóm phóng viên Thời sự