Quyết tâm làm thì Thanh Hoá sẽ trở thành kiểu mẫu - Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa

date

Quyết tâm làm thì Thanh Hoá sẽ trở thành kiểu mẫu

Đăng lúc: 10:12:08 14/11/2017 (GMT+7)

(TTV) - Ngày 13/11, theo chương trình tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh khoá XVII, đồng chí Trịnh Văn Chiến, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh và các đại biểu HĐND tỉnh thuộc đơn vị bầu cử số 22 đã có buổi tiếp xúc cử tri huyện Tĩnh Gia.

25.jpg


Trân trọng cảm ơn cử tri đã tin tưởng, ủng hộ, chung tay cùng Đảng bộ, chính quyền các cấp thực hiện các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là trong việc triển khai thực hiện các dự án lớn, trọng điểm, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ nhắc lại lời căn dặn, sự kỳ vọng lớn lao của Bác Hồ trong lần đầu tiên Người về thăm Thanh Hoá rằng “Tỉnh Thanh Hoá phải trở nên một tỉnh kiểu mẫu, thì phải làm sao cho mọi mặt chính trị, kinh tế, quân sự, phải là kiểu mẫu. Làm một người kiểu mẫu, một làng kiểu mẫu, một huyện kiểu mẫu, một tỉnh kiểu mẫu” và “quyết tâm làm thì sẽ thành kiểu mẫu”.

Hội nghị tiếp xúc cử tri lần này diễn ra trước thềm kỳ họp HĐND tỉnh cuối năm, một kỳ họp quan trọng, quyết định những vấn đề lớn của năm 2018 nên là dịp để cử tri đánh giá về những kết quả tỉnh đạt được thời gian qua, phản ánh những hạn chế, yếu kém còn tồn tại và đề xuất giải pháp nhằm góp phần vào sự tăng trưởng chung của tỉnh trong thời gian tới.

Cử tri huyện Tĩnh Gia đánh giá cao sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo tỉnh và rất phấn khởi về những kết quả nổi bật mà tỉnh đã đạt được, đặc biệt là việc thu hút nguồn vốn cho đầu tư phát triển khi Thanh Hoá được đánh giá là 1 trong 6 tỉnh thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài FDI tốt nhất cả nước; thu ngân sách nhà nước có bước tăng trưởng mạnh, an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội giữ vững ổn định, đời sống nhân dân không ngừng được nâng cao. Cử tri cho rằng, những kết quả cụ thể này là minh chứng rõ ràng về sự phát triển mạnh mẽ của tỉnh, tạo đà vững chắc để Thanh Hoá tiếp tục bứt phá đi lên.

Cử tri huyện Tĩnh Gia trân trọng cảm ơn các cấp chính quyền trong những năm gần đây đã khắc phục rất nhiều khó khăn, quan tâm đầu tư, đưa Nghi Sơn trở thành Khu kinh tế có bước phát triển sôi động. Đây là điều rất đáng mừng; Tuy nhiên, để Khu kinh tế Nghi Sơn có sức hấp dẫn nổi trội, phát triển bền vững, thu hút ngày càng nhiều nhà đầu tư lớn, trong nước và quốc tế thì còn rất nhiều việc phải làm và làm thật trách nhiệm, quyết liệt thì mới mong tạo được sự đột phá.

Khu kinh tế Nghi Sơn là khu kinh tế trọng điểm Quốc gia với rất nhiều dự án lớn và rất lớn đang được triển khai thực hiện. Tĩnh Gia cũng đang nỗ lực phấn đấu để trở thành đô thị động lực của tỉnh. Tuy nhiên, để làm được điều đó, các cấp chính quyền, các ngành chức năng phải quyết liệt xử lý những vấn đề còn tồn tại trên địa bàn. Và điều quan trọng nhất là phải tập trung xử lý dứt điểm mọi vấn đề liên quan đến đời sống dân sinh, giải quyết có hiệu quả các vấn đề bức xúc xã hội như việc hoàn trả các tuyến đường dân sinh mà các doanh nghiệp đã sử dụng để triển khai các dự án; có giải pháp xử lý hiệu quả vấn đề rác thải gây ô nhiễm môi trường; có giải pháp chống ngập cho nhân dân vùng bị ảnh hưởng bởi dự án Lọc hoá dầu Nghi Sơn; có hướng giải quyết tình trạng thiếu giáo viên đã kéo dài nhiều năm nay trên địa bàn. Cử tri cho rằng, bên cạnh những giải pháp mang tính chiến lược, thì đây chính là những giải pháp căn cơ nhằm tạo được sự đồng thuận cao và sự quyết tâm chung tay xây dựng quê hương, đất nước ngày càng phát triển.

Thông tin cụ thể về việc giải quyết 59 ý kiến, kiến nghị của cử tri Tĩnh Gia tại hội nghị tiếp xúc cử tri lần trước, đồng chí Bí thư tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh trân trọng tiếp thu và giải trình rõ từng nội dung cử tri quan tâm, phản ánh, kiến nghị.

Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định sự quan tâm, đầu tư của tỉnh đối với Khu kinh tế Nghi Sơn và huyện Tĩnh Gia trong những năm gần đây và nêu rõ quan điểm, sự quan tâm hàng đầu của tỉnh trong đầu tư là dự án đến đâu, người dân ở đó phải được hưởng lợi trước tiên, và trước hết là về vấn đề việc làm, phải đảm bảo nguyên tắc: dự án đặt ở xã nào thì đầu tiên ưu tiên con em ở địa phương đó. Về vấn đề vệ sinh môi trường, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định: Tỉnh đã ban hành nghị quyết và chính sách đi kèm. Vì vậy, nếu để xảy ra tình trạng ô nhiễm trên địa bàn, huyện phải làm rõ trách nhiệm của chính quyền các cấp, trách nhiệm của doanh nghiệp, các đơn vị trực thuộc và người dân cùng vai trò giám sát của MTTQ, HĐND các cấp để có hướng giải quyết dứt điểm.

Sau khi trả lời rõ các ý kiến, kiến nghị của cử tri, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh đã thông tin thêm về tình hình chung của tỉnh. Đồng chí đặc biệt nhấn mạnh 5 sự kiện nổi bật mà Thanh Hoá đã thực hiện tốt trong 10 tháng qua, đó là: tổ chức thành công lễ kỷ niệm 70 năm ngày lần đầu tiên Bác Hồ về thăm Thanh Hoá gắn liền với sự kiện khởi công tuyến đường bộ ven biển; tổ chức thành công hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Thanh Hoá năm 2017 quy mô cấp quốc gia với tổng nguồn vốn huy động được tại hội nghị là 6,3 tỷ USD; Sầm Sơn được Uỷ ban Thường vụ Quốc hội công nhận là thành phố; tổ chức thành công diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh năm 2017; đã xác định được năm 1029 là năm xuất hiện danh xưng Thanh Hoá với tư cách là đơn vị hành chính trực thuộc Trung ương.

Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh xúc động nhắc lại lời căn dặn, sự kỳ vọng lớn lao của Bác Hồ trong lần đầu tiên Người về thăm Thanh Hoá rằng “ Tỉnh Thanh Hoá phải trở nên một tỉnh kiểu mẫu, thì phải làm sao cho mọi mặt chính trị, kinh tế, quân sự, phải là kiểu mẫu. Làm một người kiểu mẫu, một làng kiểu mẫu, một huyện kiểu mẫu, một tỉnh kiểu mẫu. Quyết tâm làm thì sẽ thành kiểu mẫu” và lời nhắn nhủ thiết tha của Người tới đồng bào Thanh Hoá “ Đồng bào trong tỉnh hãy xắn tay áo làm đi, lần sau về đây tôi sẽ thấy mỗi người là một người kiểu mẫu”. Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị cấp uỷ, chính quyền huyện Tĩnh Gia phải nắm rõ và chuyển tải đến toàn thể cán bộ, đảng viên và người dân trong huyện về niềm tin, sự kỳ vọng và tinh thần quyết tâm của Bác để cả hệ thống chính trị chung sức, đồng lòng, ra sức thi đua thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ, sớm đưa Thanh Hoá trở thành tỉnh kiểu mẫu như mong muốn thiết tha của Bác – vị lãnh tụ thiên tài của dân tộc Việt Nam.

Việt Hà – Xuân Trường – Sỹ Thảo