Thường trực Tỉnh uỷ giao ban - Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa

date

Thường trực Tỉnh uỷ giao ban

Đăng lúc: 21:51:26 16/06/2017 (GMT+7)

(TTV) - Ngày 16/6, dưới sự chủ trì của đồng chí Trịnh Văn Chiến, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, Thường trực Tỉnh uỷ đã tổ chức hội nghị giao ban mở rộng để nghe và cho ý kiến vào điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hoá đến năm 2040; phương án tạo hình và trang trí các bức phù điêu, phương án thiết kế bức bình phong bằng đá trước sân Đền thờ, thuộc Dự án hoàn chỉnh nội thất, đồ thờ Đền thờ các Bà mẹ Việt Nam anh hùng và các Anh hùng liệt sĩ Hàm Rồng và một số nội dung quan trọng khác.

 Tham dự hội nghị có các đồng chí: Đỗ Trọng Hưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Đình Xứng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh uỷ cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Thường trực HĐND, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo văn phòng Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan.

Với mục tiêu khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của địa phương đưa Sầm Sơn trở thành thành phố du lịch trọng điểm quốc gia và là điểm du lịch mang tầm quốc tế, Điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Sầm Sơn đến năm 2040 được xây dựng dựa trên 3 tầm nhìn và đề xuất ý tưởng: Tạo ra 9 khu không gian trung tâm ở thành phố Sầm Sơn với nhiều công năng đa dạng như: Trung tâm hành chính, trung tâm chăm sóc sức khoẻ, trung tâm văn hoá, trung tâm giáo dục, khu bán lẻ ven sông, công viên chủ đề, quảng trường biển, bến du thuyền và chợ thuỷ sản; cụm đổi mới nuôi trồng thuỷ sản và quy hoạch 5 hành lang là: Hành lang lễ hội, hành lang sông, hành lang cộng đồng, hành lang đổi mới và hành lang điểm nhấn nhằm đưa Sầm Sơn trở thành thành phố đầu tiên của Việt Nam tự lực phát triển dựa trên du lịch và đổi mới.

Trong quy hoạch, Thành phố Sầm Sơn sẽ được điều chỉnh thành 8 khu vực dựa trên vị trí và đặc điểm phát triển của 10 khu hiện trạng, đó là: Khu ven biển phía Bắc; khu ven biển phía Nam; khu vực núi Trường Lệ; khu sông Đơ; khu sông Mã; vùng thảm thực vật; khu dân cư; khu dân cư cộng đồng. Nét nổi bật trong quy hoạch này là Thành phố Sầm Sơn được xây dựng theo hướng tự lực phát triển. Trong đó, duy trì khu đất nông nghiệp hiện trạng trong thời gian đầu dịch chuyển. Sau khi phát triển cân bằng và ổn định sẽ chuyển đổi sang hình thức nông nghiệp công nghệ cao và vùng đệm xanh. Tận dụng các tài nguyên du lịch thông qua việc tổ chức lễ hội ẩm thực quốc tế và khu vực chợ kinh doanh thủy sản, nông sản; tạo lập cụm đổi mới nuôi trồng thủy hải sản... Quy hoạch lần này cũng đảm bảo tính kết nối giao thông với các vùng kinh tế động lực, các điểm, các khu du lịch trọng điểm của tỉnh; kết nối các tuyến du lịch đường sông và đường biển.

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu cho rằng: Việc mở rộng phạm vi nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Sầm Sơn đến năm 2040 là cần thiết, các ý tưởng đưa ra hấp dẫn và khoa học, tuy nhiên, có một số điểm cần tiếp tục điều chỉnh và phải dựa trên cơ sở tính toán kỹ thực trạng bão lũ xảy ra trên địa bàn. Bố trí khu vực xử lý rác thải, nước thải phải thực sự phù hợp với yêu cầu phát triển của một thành phố du lịch trọng điểm quốc gia trong tương lai và đảm bảo môi trường sống bền vững  cho nhân dân của thành phố.

Đánh giá cao bản quy hoạch lần này, đồng chí Trịnh Văn Chiến, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Sau một số lần chỉnh sửa, bản quy hoạch đã thực sự khoa học, có tầm nhìn, đảm bảo tính khả thi nhằm mục tiêu đưa Sầm Sơn thành thành phố du lịch mang tầm cỡ quốc tế. Đồng chí cho rằng: Muốn đạt được mục tiêu này phải có lộ trình bài bản. Đến năm 2025 phải phấn đấu đạt đô thị loại II và đến năm 2040 đạt đô thị loại I.

Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ đánh giá cao tính kết nối của bản quy hoạch và đề nghị UBND tỉnh tính toán phương án nhập một số tuyến giao thông hiện có với các tuyến cần mở thêm trong tương lai để đảm bảo tính khả thi trong điều kiện ngân sách khó khăn như hiện nay. Đối với các trục đường lớn cắt ngang thành phố phải tiến hành cắm mốc lộ giới; trục dọc tính toán cấp đường phù hợp để triển khai thực hiện. Một số trục chính liên quan đến các hành lang phải lớn, đặc biệt là trục hành lang lễ hội kéo ra phía quảng trường biển. Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ đồng ý chủ trương cho Sầm Sơn lập dự án cắm mốc toàn bộ lộ giới và quản lý thật chặt để tránh những phát sinh gây lãng phí trong công tác GPMB khi triển khai thực hiện quy hoạch. Việc đặt tên đường, phố phải nghiên cứu kỹ và ưu tiên đặt tên các danh nhân người Sầm Sơn hoặc danh nhân có nhiều đóng góp cho sự phát triển của Sầm Sơn. Bên cạnh những ưu điểm nổi trội của quy hoạch, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ đề nghị bổ sung thêm quy hoạch điểm neo đậu thuyền, bè để đảm bảo sinh kế cho người dân, khuyến khích, động viên nhân dân cải hoán tàu thuyền vươn khơi, bám biển đánh bắt hải sản quy mô lớn. Tính toán chuyển một bộ phận ngư dân sang làm du lịch và bố trí thêm các bến du lịch hợp lý đáp ứng nhu cầu các du khách muốn ra biển trải nghiệm. Đồng chí lưu ý, thành phố Sầm Sơn phải có các điểm vui chơi, giải trí hấp dẫn, có đầy đủ các khu bảo tàng, thư viện, vườn thú. Riêng khu vực núi Trường Lệ, phải ưu tiên số 1 cho công tác quốc phòng, an ninh và đảm bảo được diện tích rừng đặc dụng, rừng phòng hộ. Giao UBND tỉnh chỉ đạo Sầm Sơn lập dự án chỉnh trang các Di tích cấp quốc gia trên khu vực núi Trường Lệ; địa điểm Bác Hồ kéo lưới tại Sầm Sơn. Khu tưởng niệm đồng bào miền Nam tập kết ra Bắc phải tính toán làm khẩn trương, không được tiếp tục kéo dài, đề ra mốc thời gian cụ thể để thực hiện. Nghiên cứu bố trí trên khu vực núi Trường Lệ các công trình đặc trưng và một số lễ hội văn hoá đặc thù của Sầm Sơn nhằm tạo sự hấp dẫn, thu hút du khách. Kêu gọi nhà đầu tư có tiềm lực đầu tư xử lý rác thải, đảm bảo môi trường cho thành phố phát triển bền vững.

Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định: Hiện nay, Sầm Sơn đang đứng trước cơ hội rất lớn, có nhiều nhà đầu tư quan tâm, nếu Sầm Sơn chớp được thời cơ, lựa chọn đúng nhà đâu tư có năng lực, uy tín thì sẽ tạo ra bước phát triển rất tốt cho thành phố. Điều quan trọng nhất đối với Sầm Sơn là phải xây dựng được một bộ máy thực sự có trách nhiệm, năng động, chất lượng thì sẽ tạo được niềm tin đối với các nhà đầu tư, thu hút được các nguồn lực cho đầu tư phát triển.

Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ yêu cầu, những trục đường lớn, đường chính, những tuyến đường quan trọng của Sầm Sơn phải thiết kế không gian kiến trúc và quản lý chặt chẽ không gian quy hoạch. Để đảm bảo diện mạo Sầm Sơn luôn sạch, đẹp, văn minh, hiện đại, thành phố phải tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm trong lĩnh vực xây dựng, đất đai và trật tự đô thị. Phải quản lý và thực hiện nghiêm quy hoạch. Nếu để xảy ra sai phạm, Lãnh đạo Sầm Sơn phải chịu trách nhiệm trước Thường trực, Thường vụ Tỉnh uỷ. Với tinh thần đó, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ đề nghị UBND tỉnh nhanh chóng phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Sầm Sơn đến năm 2040 để quản lý và thực hiện.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng đã cho ý kiến và thống nhất thông qua  phương án tạo hình trang trí phù điêu đền thờ bà mẹ Việt Nam anh hùng và các anh hùng liệt sỹ Hàm Rồng gồm 4 bức phù điêu với 4 chủ đề chính: Phù điêu vị trí tường hậu là “ Văn hoá Đông Sơn” ; phù điêu vị  trí tường bên tả là “ Địa linh tỉnh Thanh – nơi sản sinh các thế hệ anh hùng”; phù điêu vị trí tường bên hữu là “ Phụ nữ tỉnh Thanh – anh hùng, đảm đang, trung kiên”; phù điêu vị trí tường tiền là “ Thanh Hoá phát triển” và bức bình phong bằng đá trước sân Đền thờ, thuộc Dự án hoàn chỉnh nội thất, đồ thờ Đền thờ các Bà mẹ Việt Nam anh hùng và các Anh hùng liệt sĩ Hàm Rồng.

Trong chương trình, Thường trực Tỉnh uỷ cũng đã xem xét và cho ý kiến vào nhiều nội dung quan trọng khác./.

Việt Hà – Hồng Thư