Khởi nghiệp từ nghề làm kẹo lạc truyền thống - Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa

date

Khởi nghiệp từ nghề làm kẹo lạc truyền thống

Đăng lúc: 09:06:03 13/01/2018 (GMT+7)

(TTV) - Hơn 10 năm bươn chải mưu sinh bằng nhiều nghề khác nhau ở nơi đất khách quê người, cách đây 4 năm, anh Dương Văn Giang đã trở về quê nhà, xã Xuân Yên, huyện Thọ Xuân, với quyết tâm khôi phục và phát triển nghề làm kẹo lạc truyền thống của quê hương. Sự ham học hỏi, không ngại khó và quyết tâm vươn lên không chỉ giúp anh Giang đạt được thành công bước đầu trong con đường khởi nghiệp, mà còn góp phần làm sống dậy một nghề truyền thống đã từng đứng trước nguy cơ mai một.

KL1.jpg

Nghề làm kẹo lạc ở xã Xuân Yên đã có từ lâu đời. Không ai còn nhớ nghề này có từ bao giờ, nhưng trong ký ức của những người dân Xuân Yên như anh Dương Văn Giang, hương thơm, vị ngọt của mạch nha, đường kính và vị bùi ngầy ngậy của lạc, vừng trong mỗi chiếc kẹo lạc xốp giòn chưa bao giờ phai nhạt. Đã từng nức tiếng một thời, được người dân trong và ngoài huyện ưa chuộng, nhưng do quy mô sản xuất nhỏ lẻ, phương thức sản xuất lạc hậu, lại ít được quan tâm đến hình thức, bao bì, nên kẹo lạc Xuân Yên đã không thể cạnh tranh được trong cơ chế kinh tế thị trường. Nghề truyền thống vốn gắn liền với bao thế hệ người dân Xuân Yên cũng vì thế mà dần mai một. Làm thế nào để vực dậy nghề truyền thống của quê hương? Đây chính là nỗi niềm luôn đau đáu trong lòng chàng trai trẻ Dương Văn Giang trong những năm tháng xa quê, là động lực thôi thúc anh quay về lập nghiệp bằng chính nghề truyền thống của quê nhà.

Bằng số tiền tích cóp được và vay thêm của người thân, bạn bè, anh Giang đã đầu tư hơn 1,5 tỷ đồng mua sắm các thiết bị hiện đại, như: máy cắt kẹo, đóng túi bóng kẹo tự động, máy rang lạc… Nhờ vậy, sản phẩm làm ra ngày càng cải tiến về mẫu mã, đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm. Không chỉ vậy, anh Giang còn mày mò nghiên cứu, tìm ra công thức phối trộn nguyên liệu để tạo hương vị đặc trưng riêng của sản phẩm mang thương hiệu Kẹo lạc Đức Giang, phù hợp khẩu vị của nhiều người và rất được ưa chuộng. Đến nay, sản phẩm kẹo lạc Đức Giang đã có mặt ở nhiều nơi trong và ngoài tỉnh. Mỗi ngày, cơ sở của gia đình anh Giang sản xuất từ 150 - 200 kg kẹo lạc. Vào dịp Tết, sản lượng kẹo tăng gấp 3-4 lần. Hiện tại, cơ sở sản xuất tạo việc làm thường xuyên cho từ 5-7 lao động, với thu nhập ổn định từ 4-6 triệu đồng mỗi tháng.

Từ thành công của gia đình anh Giang, nhiều hộ làm kẹo lạc ở xã Xuân Yên mạnh dạn đầu tư, mở rộng quy mô sản xuất, quan tâm hơn tới việc nâng cao chất lượng và hình thức của sản phẩm, từng bước tạo dựng uy tín và thương hiệu trên thị trường. Một làng nghề truyền thống tưởng chừng sẽ bị mai một và dần mất đi, giờ đã hồi sinh, đem lại việc làm và thu nhập cho nhiều lao động của địa phương, đồng thời góp phần làm phong phú thêm những sản vật ẩm thực độc đáo của huyện Thọ Xuân./.

Cẩm Tú –  Đăng Tuyển