Kiến trúc sư khởi nghiệp với kiến trúc cổ truyền của người Việt - Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa

date

Kiến trúc sư khởi nghiệp với kiến trúc cổ truyền của người Việt

Đăng lúc: 08:34:14 13/09/2017 (GMT+7)

(TTV) - Trước thực trạng nhiều giá trị kiến trúc truyền thống Việt Nam đang bị mai một do ảnh hưởng của các phong cách kiến trúc ngoại lai, có một kiến trúc sư trẻ quê Thanh Hóa đã lựa chọn con đường lập nghiệp của mình gắn với gìn giữ, phát huy những tinh hoa Kiến trúc cổ truyền Việt Nam . Đó là kiến trúc sư Trần Phi Điệp, người sáng lập và điều hành công ty Kiến trúc Trần Gia.

 Sau khi tốt nghiệp loại giỏi của trường Đại học kiến trúc Hà Nội, Trần Phi Điệp có 10 năm làm việc tại một công ty kiến trúc thuộc Bộ văn hóa thể thao và Du lịch. Từ một nhân viên thiết kế, bằng năng lực chuyên môn và sự cần cù chịu khó, anh được cất nhắc lên làm Phó giám đốc phụ trách thi công của công ty. Nhưng thành quả lớn nhất mà anh gặt hái, tích góp được trong 10 năm ấy chính là những kiến thức chuyên môn, sự am hiểu đối với các giá trị kiến trúc truyền thống của Việt Nam. Cũng chính vì vậy, ở độ tuổi 39, khi sự nghiệp đang trên đà phát triển, Trần Phi Điệp quyết định từ chức, để theo đuổi đam mê thiết kế và phục dựng các công trình kiến trúc cổ truyền, thành lập công ty Kiến trúc Trần Gia, với mong muốn gìn giữ, phát huy các giá trị kiến trúc truyền thống. Trên con đường  lập nghiệp và theo đuổi đam mê, Trần Phi Điệp đã gặp không ít khó khăn trở ngại, nhưng anh chưa bao giờ nản chí. 

Sau 4 năm thành lập, công ty kiến trúc Trần Gia đã xây dựng thành công hàng trăm công trình kiến trúc lớn nhỏ ở trong và ngoài tỉnh. Hiện công ty đã có riêng một nhóm thiết kế, bao gồm 13 bạn trẻ, chịu trách nhiệm lên ý tưởng, thiết kế bản vẽ và tìm hiểu về phong cách, văn hóa của từng vùng miền.


Sau khi tìm đến các kiểu kiến trúc khác nhau, con người thường tìm về nguồn cội của mình. Đó là cơ hội tốt cho những kiến trúc sư tâm huyết như  anh Trần Phi Điệp phát triển sự nghiệp. Chỉ cần kiên trì theo đuổi mục tiêu, bất cứ ai cũng có thể sống được bằng đam mê của chính mình. 

Thùy Linh- Thanh Tùng