Làm giàu từ cây chanh leo - Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa

date

Làm giàu từ cây chanh leo

Đăng lúc: 08:26:32 18/06/2017 (GMT+7)

(TTV) - Năm 2015, ông Bùi Văn Quang xã Quang Trung, huyện Ngọc Lặc biết đến cây chanh leo khi được đi tham quan tại nhà máy chế biến rau quả Nafood, huyện Quỳnh Lưu Nghệ An. Được nhà máy hướng dẫn kỹ thuật và cung cấp nguồn giống, ông Quang đã quyết định trồng cây chanh leo trên 1 hecta tại khu trang trại của gia đình. Đến nay, ông Quang đã thành công với mô hình trồng cây chanh leo, mang lại thu nhập gần 300 triệu đồng 1hecta mỗi năm.

LG2.png 

Không quản trời nắng, ông Bùi Văn Quang cùng với những  lao động làm công vẫn cần mẫn cắt tỉa cành lá cho những cây chanh leo. Theo ông, việc tỉa cành  hết sức quan trọng, giúp vườn chanh leo không bị rợp bóng, giúp cây ra quả nhiều, to và mọng nước.

Cây chanh leo phù hợp với địa hình có độ dốc thoải, thoát nước nhanh, đất thoáng xốp, giàu chất hữu cơ như: Đất thịt nhẹ, đất đỏ Bazan…. Đây là cây ưa ẩm nên thường xuyên phải tưới nước, đặc biệt là giai đoạn ra hoa kết trái, lượng nước cần tối thiểu cho gốc chanh là 40-50 lít/gốc, trung bình 3 ngày tưới một lần. Để đủ nước cho cây  ông Quang đã xây dựng hệ thống phun nước tự động.

 Mỗi hecta trồng chanh leo phải đầu tư gần 150 triệu để xây dựng hệ thống cột, giàn, hệ thống phun nước tự động. Song với  2 vụ thu hoạch, năng suất khoảng 50 tấn/ha/năm, giá từ 10 đến 20 nghìn đồng/kg sau khi trừ chi phí, 1 ha chanh leo cho thu nhập gần 300 triệu/hecta/ năm. Để tận dụng tối đa diện tích đất, ông Quang còn trồng cây nghệ dưới giàn chanh leo để tăng thêm thu nhập.

 Hiện nay ông Bùi Văn Quang đã có 2ha trồng chanh leo. Cây chanh leo cũng đang được nhân rộng ở xã Quang Trung, huyện Ngọc Lặc với  diện tích 7 hecta . Chanh leo là nguyên liệu để chế biến các loại nước giải khát đang được ưa chuộng hiện nay. Loại cây trồng này đã được trồng nhiều ở các tỉnh Tây Nguyên. Trên địa bàn Thanh Hóa mới đưa vào sản xuất. Để phát triển cây chanh leo có hiệu quả , các địa phương cần có sự kết nối, hợp đồng với nhà máy chế biến để  tiêu thụ sản phẩm.

Hùng Sơn - Tuấn Trường

Từ khóa bài viết: