Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa

date

Những dấu ấn nổi bật của giáo dục Thanh Hóa năm 2017

(TTV) - Là lĩnh vực thu hút sự quan tâm đặc biệt của cả xã hội, giáo dục năm 2017 khép lại với nhiều dấu ấn nổi bật ; đóng góp quan trọng vào kết quả phát triển kinh tế - xã hội mà tỉnh đạt được trong năm 2017.

Phát động cuộc thi “Giao thông học đường” năm học 2017 - 2018

Cuộc thi giao thông học đường là hoạt động thiết thực, góp phần giáo dục kiến thức, kỹ năng, văn hóa ứng xử cho học sinh khi tham gia giao thông...

Kiểm định chất lượng giáo dục đại học: Dân vẫn chưa tin vào kết quả

Đại diện một trường đại học cho rằng, với cách kiểm định hiện nay khiến người dân khó tin, vì có trường "vá víu" vẫn đạt chuẩn.

Tương tác, tìm hiểu giáo dục nghề nghiệp qua Facebook

(TTV) - Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp vừa công bố đưa vào hoạt động trang mạng xã hội (Facebook) có tên Giáo dục nghề nghiệp, bao gồm 5 fan page nhằm kết nối, chia sẻ thông tin.

Bộ Giáo dục công bố đề thi THPT quốc gia tham khảo vào cuối tháng 1/2018

Bộ GD-ĐT sẽ giới thiệu đề thi tham khảo vào cuối tháng 01/2018 tạo điều kiện để giáo viên và học sinh có thể tham khảo, làm quen với định dạng của các đề thi trong quá trình dạy học và ôn tập phục vụ cho Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

Không tổ chức đội tuyển, không xét giải từ các cuộc thi giải Toán, Vật lý, tiếng Anh trên mạng

Từ năm học 2017 - 2018, ngành giáo dục không yêu cầu các trường tổ chức đội tuyển, không xét giải cấp trường, cấp huyện, cấp tỉnh và cấp toàn quốc, không lấy thành tích cuộc thi để đánh giá thi đua đối với đơn vị tham gia với các cuộc thi giải Toán, Vật lý, tiếng Anh trên mạng.

13 thí sinh thi trượt tín chỉ A2: Trường áp dụng theo công văn Bộ GD-ĐT

Qua kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Anh bậc 2/6 để lấy tín chỉ A2 dành cho người lớn tại trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Huế) có 13 thí sinh bị trượt đã thắc mắc không biết lý do bị trượt dù tổng điểm 4 kỹ năng đạt trên ngưỡng.

Đắk Lắk: Vụ tập thể giáo viên tố nhà trường bớt khẩu phần ăn của trẻ: “Do nội bộ mâu thuẫn”

Liên quan đến vụ việc tập thể giáo viên trường mầm non Hoa Mai (xã Ea Khal, huyện Ea H’leo, Đắk Lắk) đã làm đơn tố cáo Ban giám hiệu nhà trường bớt xén khẩu phần ăn của trẻ. Qua kiểm tra, Phòng GD-ĐT huyện xác định nội dung tố cáo chưa chính xác và việc làm đơn là do nội bộ nhà trường có mâu thuẫn.

Mỗi năm cả nước có trên 2000 trẻ em bị bạo lực, xâm hại

Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên ở Châu Á và là nước thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước của Liên Hiệp quốc về Quyền Trẻ em năm 1990. Tuy nhiên, hiện nay bạo lực thân thể trẻ em vẫn đang là vấn đề bức xúc của toàn xã hội. Trung bình mỗi năm cả nước có khoảng trên 2000 trẻ em bị bạo lực, xâm hại cần được hỗ trợ, can thiệp.

Bỏ ngay chính sách miễn học phí cho sinh viên sư phạm

Chính sách miễn giảm học phí cho sinh viên sư phạm đã từng là một giải pháp tối ưu vào 20 năm trước để thu hút sinh viên vào học cũng như giải quyết bài toán thiếu giáo viên. Tuy nhiên trong bối cảnh hiện nay thì chính sách này cần phải thay đổi hoặc bỏ ngay lập tức.

Cần chỉ ra ai là người chịu trách nhiệm trong việc phân tầng xếp hạng đại học

Góp ý sửa đổi Luật Giáo dục đại học về phân tầng đại học, Hiệp hội các trường ĐH,CĐ Việt Nam cho rằng, Luật cần chỉ ra ai là người chịu trách nhiệm trong việc phân tầng xếp hạng đại học.

Cần nhanh chóng bồi dưỡng chuyên môn cho các giáo viên được điều chuyển sang các trường mầm non

(TTV) - Thực hiện việc sắp xếp giáo viên dôi dư, ngành giáo dục phải thực hiện điều chuyển giáo viên THCS, tiểu học cho bậc học mầm non. Tuy nhiên, việc các những giáo viên điều chuyển chưa được đào tạo, bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ của bậc học mầm non khiến giáo viên lúng túng trong công việc và có nguy cơ ảnh hưởng đến học sinh.

Đào tạo tài năng văn học: Cần nhiều tiền hay cần tài năng?

Khoa Viết văn - Báo chí trường Đại học Văn hóa Hà Nội đang bắt đầu khởi động “Đề án đào tạo tài năng sáng tác văn học” để thực hiện ngay trong mùa tuyển sinh 2018. Tuy nhiên, vấn đề làm sao để chiêu mộ được nhân tài, mời thầy nào dạy hay xây dựng chương trình học ra sao vẫn còn nhiều băn khoăn.

Pháp sẽ cấm học sinh cấp 1, cấp 2 xài điện thoại

Giờ ra chơi, trẻ em Pháp không chơi đùa trong giờ giải lao mà chỉ dán mắt vào smartphone và theo Bộ giáo dục, đây là vấn đề.

Nghệ An: Học sinh phải học trên vùng đất nghi nhiễm thuốc trừ sâu?

Nhiều thầy cô, học sinh Trường THCS xã Nghĩa Bình huyện Tân Kỳ (Nghệ An) “ngay ngáy” lo sợ khi phải dạy học và sử dụng nguồn nước trên vùng đất nghi bị nhiễm thuốc trừ sâu.

Australia hỗ trợ đào tạo sau đại học Pháp luật về Quyền con người tại Việt Nam

Ngày 12/12, Chính phủ Australia công bố hỗ trợ nâng cao chất lượng Chương trình đào tạo sau đại học chuyên ngành Pháp luật về Quyền con người đến năm 2020 cho Khoa Luật – Đại học Quốc gia Hà Nội.

Tham nhũng, hối lộ; học sinh cúi chào bác bảo vệ... vào đề kiểm tra môn GDCD

Đề kiểm tra học kỳ môn Giáo dục Công dân (GDCD) bậc THCS tại quận 3, TPHCM tạo nên sự hấp dẫn, hứng thú cho học sinh khi đưa ra những vấn đề thời sự như việc tặng vàng của gia đình cụ Trịnh Văn Bô, tình trạng tham nhũng, hối lộ…

Đề xuất loại bỏ “Chí Phèo”: “Một cuộc tranh cãi mà ai cũng tổn thương”

PGS. Lê Thị Thanh Tâm (TS. Văn học ĐH Quốc gia Hà Nội, kiêm nhiệm PGS. ĐH Ngoại ngữ Tokyo) đặt vấn đề: Lo lắng “mất” tác phẩm Chí Phèo cao hơn cả sự lo lắng cho cách tiếp nhận và hệ quả tiếp nhận của học sinh - điều đó nói lên một thực tế gì trong não trạng giáo dục?

Thiếu phòng học Mầm non kiên cố

(TTV) - Năm học 2017-2018, toàn tỉnh Thanh Hóa có 671 trường Mầm non, trong đó có 652 trường mầm non công lập và 19 trường Mầm non ngoài công lập. Tuy nhiên, mới chỉ có trên 3.800 phòng học kiên cố, đạt tỷ lệ 72,5%.

Cần thiết bồi dưỡng cho giáo viên THCS, Tiểu học xuống dạy Mầm non

(TTV) - Việc điều chuyển giáo viên THCS, Tiểu học xuống dạy Mầm non là giải pháp tình thế của huyện Ngọc Lặc nhằm giải quyết vấn đề dôi dư giáo viên đã tồn tại nhiều năm nay. Nhưng có một thực tế, những giáo viên bị điều chuyển vẫn chưa qua đào tạo, bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ của cấp học mới.