Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa

date

Chiêm ngưỡng những bức ảnh chụp bằng iPhone đẹp nhất năm 2017

Giải thưởng thường niên iPhone Photography Awards dành cho nhiếp ảnh gia sử dụng iPhone lại vừa công bố người chiến thắng ở các hạng mục khác nhau. Dưới đây là những bức ảnh đẹp nhất cuộc thi năm nay giành chiến thắng tại các hạng mục.

Phát hiện sinh vật được mệnh danh là “rồng non” dưới độ sâu kỷ lục hơn 100m

Một loài sinh vật lưỡng cư kỳ lạ được mệnh danh là "rồng non" vừa được các thợ lặn phát hiện ở một độ sâu kỷ lục 113 m dưới một đáy hồ tối trong hang động đá vôi.

Chế tạo sơn năng lượng mặt trời hấp thụ hơi nước tạo ra năng lượng

Hai nhà khoa học từ trường Đại học RMIT, Úc là tiến sỹ Torben Daeneke và giáo sư Kourosh Kalantar-zadeh mới đây đã nghiên cứu phát triển thành công một loại sơn năng lượng mặt trời có thể tạo ra năng lượng. Loại sơn này có khả năng hấp thụ và phân tách hơi nước để tạo ra năng lượng Hydro.

One2One - Tai nghe trí tuệ nhân tạo phiên dịch 8 ngôn ngữ

Nhờ được trang bị trí tuệ nhân tạo Watson IBM, tai nghe One2One có thể dịch ít nhất 8 ngôn ngữ nó nghe được trong vòng vài giây.

Giấc mơ ô tô: Sản xuất xe điện, Việt Nam tiến lên đi đầu?

Một DN đã đề xuất sản xuất ô tô điện Tesla ở Việt Nam. Liệu đây có phải là hướng đi mới cho ngành công nghiệp ô tô của Việt Nam vốn dĩ bị nhiều chê trách? Đột phá bằng ô tô điện hay lầm lũi làm tiếp ô tô như bao năm nay phụ thuộc vào lựa chọn của cơ quan hoạch định chính sách.

Sẽ có những trận mưa vĩnh viễn trên Trái Đất?

Các chuyên gia cho rằng sắp tới trên Trái đất những cơn mưa sẽ thường xuyên hơn và mỗi năm lượng mưa sẽ tăng lên.

Phát hiện giống mèo hoang quý hiếm tưởng như đã tuyệt chủng

Một chú mèo con thuộc giống mèo hoang Balkan vừa được phát hiện lần đầu tiên sau 10 năm “mất tích” tại vườn quốc gia Mavrovo, Cộng hòa Macedonia.

Phát hiện ra "Hành tinh thứ 10" chưa được khám phá trong hệ Mặt Trời?

Rìa bên ngoài của hệ Mặt Trời của chúng ta đang che giấu một vật thể to lớn với kích thước bằng sao Hỏa, và đây rất có thể là hành tinh thứ 10 quay quanh Mặt Trời.

56 biểu tượng cảm xúc mới xuất hiện trên smartphone

56 biểu tượng cảm xúc mới sắp ra đời với nội dung bao gồm những biểu tượng khuôn mặt mới, 14 nhân vật tưởng tượng.

Kỳ lạ loài nấm biến bọ cánh cứng thành… Zombie

Các nhà nghiên cứu mới đây đã phát hiện một loài nấm kỳ lạ ký sinh trên bọ cánh cứng và có khả năng biến chúng thành “xác sống Zombie”.

Năm 2100, 74% dân số thế giới sẽ phải chịu đựng mức nhiệt độ chết người

Một báo cáo mới công bố một tin sửng sốt: năm 2100, có tới 74% dân số toàn cầu đang đối mặt với nguy cơ phải tiếp xúc với làn sóng nhiệt chết người nếu xu hướng hiện nay vẫn còn tiếp tục.

Ai là cha đẻ của ngành Khoa học Vũ trụ Việt Nam?

Theo GS.VS. Nguyễn Văn Hiệu, thời kỳ Đại tướng Võ Nguyên Giáp làm lãnh đạo chuyên trách, ngành khoa học Việt Nam bước vào giai đoạn hoàng kim và đánh dấu sự ra đời của ngành khoa học công nghệ vũ trụ.

Phát hiện đột phá về tác dụng điều trị HIV-AIDS của cây lá liễu tìm thấy ở Việt Nam

Nhóm nghiên cứu từ Đại học Illinois (Chicago, Mỹ), Đại học Baptist (Hồng Kông) và Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam mới đây đã phát hiện tác dụng bất ngờ của cây thanh táo (cây lá liễu) trong việc điều trị căn bệnh HIV-AIDS.

Vắc xin heroin có thể chống lại ma túy

Một nhóm các nhà khoa học đến từ Viện Nghiên cứu Scripps (TSRI) ở Hoa Kỳ cho biết, họ có thể tiến gần hơn đến việc phát triển loại vắc xin giúp ngăn chặn mức độ nghiện ma túy lâu dài.

Không có ảnh chụp chính chủ sẽ bị khóa thuê bao di động

Theo nghị định 49 sửa đổi của Chính phủ, hầu như tất cả mọi người dùng thuê bao di động đều bổ sung thông tin để hoàn tất thủ tục đăng kí thông tin thuê bao di động. Những thuê bao không có ảnh chụp cần đi bổ sung ngay, tránh việc bị khóa sau khi nhận thông báo.

Lễ vinh danh trí thức Việt Nam tiêu biểu năm 2016

(TTV) - Chiều 18/6, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Hà Nội, Hội Trí thức Khoa học và Công nghệ Trẻ Việt Nam đã tổ chức Lễ vinh danh trí thức Việt Nam tiêu biểu năm 2016 cho hơn 100 trí thức trong cả nước. Thanh Hóa vinh dự có 5 đại biểu được vinh danh.

Hội nông dân Thường Xuân với chương trình chuyển giao, ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất.

(TTV) - Để tạo điều kiện cho hội viên nông dân được tiếp cận với tiến bộ mới trong nông nghiệp, Hội nông dân huyện Thường Xuân đã tích cực phối kết hợp với Trạm khuyến nông, Phòng nông nghiệp mở nhiều lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật về chăn nuôi, trồng trọt cho hội viên. Đến nay, thông qua lớp tập huấn, nhiều hộ nông dân trong huyện đã nâng cao được trình độ, biết ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất, đem lại năng suất, hiệu quả cao.

Vật liệu hydrogel có thể xử lý các phân tử thuốc khó tan trong cơ thể

Một nhóm các nhà nghiên cứu sinh học tại trường Đại học Rice, Hoa Kỳ do kỹ sư sinh học Jeffrey Hartgerink dẫn đầu đã tạo ra một loại vật liệu hydrogel được thiết lập dựa trên các chuỗi peptide có cấu trúc răng cưa để từ đó phát triển phương pháp hiệu quả nhằm phân phối các phân tử thuốc khó tan đến những vị trí chính xác trong cơ thể bệnh nhân.

Phần mềm quảng cáo độc hại đe dọa Play Store

Một số phần mềm ẩn giấu các phần mềm quảng cáo độc hại là nỗi phiền toái thực sự trên cửa hàng Play Store

Tận dụng nguồn tài nguyên thực vật trong việc chiết xuất tinh dầu

(TTV) - Thanh Hóa có một hệ sinh thái đa dạng với nhiều loại dược liệu chứa tinh dầu có thể sử dụng trong sản xuất dược phẩm , mỹ phẩm. Để phát triển nguồn tài nguyên này, nhóm nghiên cứu Trường Đại học Hồng Đức đã triển khai đề tài điều tra nghiên cứu, đánh giá xây dựng cơ sở dữ liệu các loại cây có chứa tinh dầu tại khu vực vườn quốc gia Bến En phục vụ cho việc phát triển vùng nguyên liệu cũng như chiết suất tinh dầu.

19187042