Huyện Yên Định tập trung sản xuất vụ đông 2017 - 2018 - Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa

date

Huyện Yên Định tập trung sản xuất vụ đông 2017 - 2018

Đăng lúc: 19:12:57 13/09/2017 (GMT+7)

(TTV) - Vụ đông 2017 - 2018, Yên Định phấn đấu gieo trồng đạt trên 5.500 ha cây trồng các loại. Hiện nay bà con nông dân đang khẩn trương xuống đồng thu hoạch lúa mùa và làm đất sản xuất trong khung lịch thời vụ tốt nhất.

Sequence 03.Still040.jpg


Để vụ đông 2017 – 2018 đạt chỉ tiêu, kế hoạch đề ra, năm nay Yên Định không giao chỉ tiêu cụ thể về diện tích cho các địa phương mà khuyến khích gieo trồng những loại cây có giá trị kinh tế, có đầu ra ổn định nhằm giúp các địa phương và người dân phát huy được sự chủ động trong sản xuất.

Cùng với các chính sách hỗ trợ của tỉnh, UBND huyện Yên Định còn tăng cường đầu tư kinh phí hỗ trợ cho các mô hình trồng ớt xuất khẩu, ngô ngọt, ngô lai và khoai tây có quy hoạch vùng từ 5 ha trở lên. Với phương châm mở rộng diện tích cây trồng có giá trị kinh tế cao gắn với các vùng sản xuất tập trung, ngoài những loại cây truyền thống, huyện cũng khuyến khích các địa phương đưa thêm một số cây trồng mới vào sản xuất với nhiều chính sách hỗ trợ kịp thời.

Theo đó, 1.000 ha đất chuyên màu ngoài bãi sẽ được trồng các cây ngắn ngày, chịu hạn như: lạc, khoai lang, bí xanh, chú trọng mở rộng diện tích trồng ngô nếp giống mới trên đất 2 lúa và duy trì 1.500 ha rau màu hàng hoá như hành hoa, cải ngọt, su hào, bắp cải để cung cấp cho thị trường trong huyện. Tuy nhiên, khó khăn nhất đối với sản xuất vụ đông ở Yên Định hiện nay là thời tiết nắng nóng kéo dài, mực nước sông Mã xuống rất thấp khiến một số diện tích ở các xã cuối nguồn có nguy cơ thiếu nước, đặc biệt là đất trồng ớt.

Hiện nay, cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền về kế hoạch sản xuất vụ đông, Trung tâm khuyến nông huyện Yên Định cũng thường xuyên mở các lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, nhất là kỹ thuật thâm canh giống cây trồng mới, tập trung cung ứng đủ nguồn giống, vật tư nông nghiệp đảm bảo cho nông dân gieo trồng. Các cán bộ nông nghiệp cũng chủ động triển khai công tác dự tính dự báo về sâu bệnh để góp phần bảo vệ an toàn diện tích các loại cây trồng trong cả vụ.

Thanh Hường – Đức Anh