Nhiều vi phạm trong hoạt động của các quỹ tín dụng nhân dân - Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa

date

Nhiều vi phạm trong hoạt động của các quỹ tín dụng nhân dân

Đăng lúc: 18:43:37 13/09/2017 (GMT+7)

(TTV) - Hiện nay trên địa bàn Thanh Hóa có 67 quỹ tín dụng nhân dân. Dù đã góp phần đáp ứng nhu cầu vay vốn phát triển sản xuất kinh doanh cho nhân dân, nhưng trong hoạt động của nhiều quỹ tín dụng thời gian qua , đã xảy ra sai phạm, gây thiệt hại lớn về kinh tế .

 Sequence 03.Still043.jpg

Chỉ riêng trong 8 tháng năm 2017, qua thanh tra, kiểm tra, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Thanh Hóa đã ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với 11 quỹ tín dụng nhân dân, với tổng số tiền phạt gần 300 triệu đồng. Đồng thời, áp dụng các biện pháp xử lý từ cảnh cáo đến tạm dừng điều hành đối với một số cán bộ là chủ tịch HĐQT, giám đốc điều hành, trưởng ban kiểm soát.

Nhiều quỹ tín dụng nhân dân có vi phạm dẫn đến thất thoát hàng tỷ đồng. Cá biệt có trường hợp như quỹ tín dụng nhân dân Hoằng Trinh, huyện Hoằng Hóa, tổng số tiền vi phạm lên tới trên 20 tỷ đồng, đến  nay mới thu hồi được hơn 3,7 tỷ đồng, quỹ mất khả năng thanh toán.

Nguyên nhân chính dẫn đến các vi phạm là do năng lực quản trị và kiểm soát rủi ro của các quỹ tín dụng nhân dân còn hạn chế, việc chấp hành các quy định pháp luật về hoạt động tín dụng chưa nghiêm, công tác kiểm tra giám sát chưa thường xuyên, thường chỉ đến khi có sai phạm nghiêm trọng và vụ việc vỡ lở thì cơ quan chức năng mới vào cuộc./.

BT: Đức Đồng