Quy hoạch chung Thành phố Thanh Hoá đến năm 2025, định hướng đến năm 2035 - Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa

date

Quy hoạch chung Thành phố Thanh Hoá đến năm 2025, định hướng đến năm 2035

Đăng lúc: 20:13:29 14/11/2017 (GMT+7)

(TTV) - Sáng 14.11, đồng chí Ngô Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì nghe báo cáo nội dung nhiệm vụ lập điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng Thành phố Thanh Hoá đến năm 2025, định hướng đến năm 2035 và Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu dân cư xã Đông Lĩnh, Thành phố Thanh Hoá.

QH.jpg

Quy hoạch chung xây dựng thành phố Thanh  Hoá đã qua 3 lần điều chỉnh, và lần điều chỉnh gần nhất là năm 2009. Đến nay, quy hoạch cũ đã không còn phù hợp với yêu cầu phát triển. Theo đó, việc lập điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng Thành phố Thanh Hoá đến năm 2025, định hướng đến năm 2035 hướng tới mục tiêu xây dựng thành phố văn minh thế kỷ 21, đô thị thương hiệu toàn cầu với cảm hứng từ văn minh đồng bằng sông Mã – văn hoá Đông Sơn; xây dựng đô thị thịnh vượng, trung tâm dịch vụ thương mại, hạt nhân kết nối việc thực hiện 5 trụ cột tăng trưởng kinh tế của tỉnh; đồng thời quy hoạch xây dựng đô thị bền vững, thân thiện với môi trường, tự lực phát triển thích ứng với biến đổi khí hậu và hội nhập kinh tế thế giới với nhiều biến động.

Việc lập điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng Thành phố Thanh Hoá đến năm 2015, định hướng đến năm 2035 sẽ có ảnh hưởng đến các địa phương là Thành phố Sầm Sơn và các huyện: Quảng Xương, Hoằng Hoá, Đông Sơn.

Phát biểu kết luận nội dung này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Văn Tuấn khẳng định: Đây là nội dung nhiệm vụ hết sức quan trọng, có tính chất quyết định đến lịch sử phát triển thành phố Thanh Hoá và các khu vực lân cận; phù hợp với xu thế giảm bớt đầu mối hành chính, giảm bộ máy. Do vậy, nội dung nhiệm vụ lập điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng Thành phố Thanh Hoá phải làm rõ lịch sử hình thành và quá trình phát triển của thành phố Thanh Hoá, từ đó tính toán mối quan hệ với các địa phương xung quanh, đồng thời làm rõ được vai trò đô thị động lực trong tứ giác tăng trưởng và đánh giá mối quan hệ với tỉnh, với vùng để hình thành liên đô thị của tỉnh Thanh Hoá, tạo động lực cho phát triển.

QH2.jpg

Phó Chủ tịch UBDN tỉnh Ngô Văn Tuấn đề nghị: Quy hoạch phải phân tích rõ điều kiện tự nhiên và kinh tế xã hội sau khi mở rộng, xác định quy mô phát triển của thành phố Thanh Hoá đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2040. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Văn Tuấn thống nhất đưa ra 4 phương án điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng thành phố Thanh Hoá gồm: Phương án 1: nhập toàn bộ Đông Sơn với TP Thanh Hoá; Phương án 2 là lấy một phần của các huyện Đông Sơn, Hoằng Hoá và thành phố Thanh Hoá;  Phương án 3 là lấy một phần các huyện: Đông Sơn, Quảng Xương và thành phố Thanh Hoá; Phương án 4 là lấy một phần các huyện: Đông Sơn, Thiệu Hoá và Thành phố Thanh Hoá. Trên cơ sở đó, Sở Xây dựng hoàn thiện để báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh uỷ xem xét.

Trong sáng 14.11, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Văn Tuấn cũng đã nghe báo cáo và cho ý kiến vào Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu dân cư xã Đông Lĩnh, thành phố Thanh Hoá. Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu quy hoạch phải giảm bớt nhà liền kề, tăng diện tích cây xanh, tạo không gian sống cho dân cư. Trong quy hoạch phải bố trí quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội, đồng thời  quy hoạch các tuyến giao thông có chiều  rộng, đảm bảo không bị xung đột với giao thông ngoại tuyến qua khu vực./.

Minh Tuyết - Hồng Thư