Sơ kết 5 năm thi hành Luật Hợp tác xã - Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa

date

Sơ kết 5 năm thi hành Luật Hợp tác xã

Đăng lúc: 20:35:46 06/12/2017 (GMT+7)

(TTV) - Sáng 6.12, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo đổi mới, phát triển kinh tế tập thể đã chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc: Sơ kết 5 năm thi hành Luật Hợp tác xã. Dự tại điểm cầu Thanh Hóa có các đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Đức Quyền, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng đại diện các sở ngành có liên quan.

soket1.jpg Tính đến tháng 12.2017, cả nước  có trên 20.700 hợp tác xã. 5 năm qua có hơn 6000 HTX  được thành mới, trong đó  HTX nông nghiệp chiếm trên 50%. Số hợp tác  xã đã chuyển đổi theo Luật đạt trên 83%. Tại Thanh Hóa có 815/922 HTX đã chuyển đổi theo luật HTX, chiếm 85%. Sau chuyển đổi, các HTX đã nâng vốn điều lệ, mở rộng hoạt động, tổ chức quản lý, hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh được nâng lên, nhiều  HTX hoạt động có lãi, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế và tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Tuy nhiên, việc chuyển đổi các HTX theo Luật 2012 còn chậm so với kế hoạch.

Phát biểu tại điểm cầu Thanh Hóa, đồng chí Nguyễn Đức Quyền, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cho rằng: 5 năm qua việc thi hành Luật Hợp tác xã trên địa bàn tỉnh còn những hạn chế như: Đa phần các HTX có quy mô, năng lực hạn chế; năng lực, trình độ của cán bộ HTX chưa cao, chưa mạnh dạn mở rộng phát triển các khâu dịch vụ; Nhiều nơi cấp ủy, chính quyền địa phương chưa quan tâm đến phát triển kinh tế HTX; Các chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế HTX của Trung ương nhiều nhưng chưa linh hoạt, thiếu nguồn lực để triển khai: Các hợp tác xã chưa thể tiếp cận được vốn tín dụng bằng đề án sản xuất kinh doanh… Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị: Trong thời gian tới Nhà nước tăng các nguồn lực để các địa phương thực hiện có hiệu quả các chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế hợp tác xã, tăng quy định vốn góp của thành viên so với hiện nay. bỏ một số quy định hạn chế ngành nghề kinh doanh của hợp tác xã… tạo điều kiện nhân rộng các mô hình hoạt động hiệu quả.

Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị các bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục nghiên cứu một số quy định trong Luật HTX để  khi áp dụng vào thực tế để có điều chỉnh phù hợp; đánh giá khách quan, chính xác về các tổ chức kinh tế tập thể, nguyên nhân cản trở sự phát triển của HTX. Trên cơ sở đó, kiến nghị xây dựng cơ chế chính sách hỗ trợ HTX, tổ hợp tác đồng bộ, phù hợp với thực tế. Đồng thời, xem xét ban hành một số cơ chế, chính sách đối với các doanh nghiệp khi tham gia vào chuỗi giá trị sản xuất hàng hóa mà HTX là trung tâm của mối liên kết nhằm khuyến khích các doanh nghiệp liên kết với các HTX trong quá trình sản xuất kinh doanh./. 

Thanh Tâm - Sỹ Thảo.