Chính phủ Syria kiểm soát 85% lãnh thổ - Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa

date

Chính phủ Syria kiểm soát 85% lãnh thổ

Đăng lúc: 19:09:06 13/09/2017 (GMT+7)

(TTV) - Theo AP ngày 12/9, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, quân Chính phủ Syria đã giải phóng được khoảng 85% lãnh thổ nước này khỏi tay lực lượng khủng bố thuộc nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS).

 Sequence 03.Still046.jpg

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định các lực lượng chính phủ Syria đã đánh bật các lực lượng vũ trang đối lập ra khỏi phần lớn lãnh thổ nước này. Phát biểu tại căn cứ không quân Hmeimin, tham mưu trưởng lực lượng Nga tại Syria
Alexander Lapin cho biết "đến nay, 85% lãnh thổ Syria đã sạch bóng lực lượng vũ trang bất hợp pháp." Tuy nhiên, theo ông Lapin, hiện IS vẫn kiểm soát khoảng 27.000km2 lãnh thổ Syria.

Nga đã yểm trợ trên không cho cuộc tấn công của lực lượng chính phủ Syria chống IS từ năm 2015 và sự hỗ trợ này đã thay đổi chiều hướng của cuộc chiến. Trong những tuần gần đây, quân đội Syria với sự yểm trợ mạnh mẽ từ các lực lượng bộ binh được Iran hậu thuẫn đã đánh bật IS khỏi tỉnh miền Trung Homs, gần biên giới với Liban, và hiện đang giao tranh với IS tại tỉnh Deir el-Zour giàu dầu lửa ở miền Đông nước này.

Trong khi đó theo nguồn tin từ Chính phủ Syria, Bộ trưởng Quốc Phòng Nga Sergei Shoigu đang ở Syria và đã có cuộc gặp với Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Theo văn phòng Tổng thống Syria, cuộc gặp đã tập trung vào kế hoạch giải phóng hoàn toàn thành phố Deir al-Zor với sự hợp tác của quân đội hai nước, cũng như để "củng cố những nỗ lực chống khủng bố trên toàn lãnh thổ Syria cho đến khi chúng bị loại bỏ hoàn toàn".

Biên tập: Lê Hà