Ngoại trưởng Mỹ: Căng thẳng ngoại giao Nga - Mỹ không nên leo thang - Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa

date

Ngoại trưởng Mỹ: Căng thẳng ngoại giao Nga - Mỹ không nên leo thang

Đăng lúc: 19:09:30 13/09/2017 (GMT+7)

(TTV) - Ngày 12/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết, ngoại trưởng nước này, ông Rex Tillerson cho rằng căng thẳng ngoại giao giữa Washington và Mátx-cơ-va không nên leo thang hơn nữa, đồng thời hy vọng 2 nước có thể bắt đầu phối hợp nhằm cải thiện quan hệ.

 Sequence 03.Still047.jpg

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 12/9 khi được hỏi về khả năng có thêm các hành động cắt giảm nhân viên ngoại giao của hai phía, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết Ngoại trưởng Tillerson tin rằng không cần thiết phải có hành động leo thang hơn nữa, và Washington hướng tới việc tìm cách vượt lên phía trước.

Lời phát biểu trên của Bộ ngoại giao Mỹ được đưa ra chỉ 1 ngày sau tuyên bố của ngoại trưởng Nga trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Jordanie tại thủ đô Amman, theo đó Nga đang nghiêm túc xem xét việc giảm thêm 155 nhân viên thuộc phái đoàn đại diện ngoại giao Mỹ theo nguyên tắc đồng đẳng, tức là đưa số lượng các nhà ngoại giao Nga ở Mỹ và đại diện ngoại giao Mỹ ở Nga đến mức cân bằng hoàn toàn.

Mối quan hệ song phương giữa Nga và Mỹ đang bị phủ bóng đen do những bất đồng trong hàng loạt vấn đề, trong đó có vấn đề Syria và cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine. Hơn thế nữa, những động thái trả đũa lẫn nhau khi liên tiếp yêu cầu đóng cửa các cơ sở ngoại giao và cắt giảm số lượng các nhân viên ngoại giao tại mỗi nước, càng khiến cho mối quan hệ song phương căng thẳng hơn.

Biên tập: Ngọc Liên