Pháp thừa nhận sữa Lactalis nhiễm khuẩn vẫn còn trên thị trường - Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa

date

Pháp thừa nhận sữa Lactalis nhiễm khuẩn vẫn còn trên thị trường

Đăng lúc: 08:47:17 13/01/2018 (GMT+7)

(TTV) - Giới chức Pháp ngày 11.01 thừa nhận việc thu hồi sản phẩm sữa công thức dành cho trẻ em có nguy cơ nhiễm khuẩn salmonella của hãng Lactalis không được thực hiện triệt để. Nhiều cửa hàng vẫn bày bán các sản phẩm sữa không đủ tiêu chuẩn bất chấp lệnh cấm từ cơ quan chức năng.

P.jpg

Phát biểu trước báo giới, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Pháp Stephane Travert cho rằng những người chịu trách nhiệm thu hồi và rút các sản phẩm sữa có khả năng nhiễm khuẩn lưu hành trên thị trường chưa thực hiện tốt nhiệm vụ của mình. Ông yêu cầu các nhà lãnh đạo ngành chế biến sữa, các cơ quan trung gian và nhà bán lẻ cần phải ngay lập tức làm rõ thiếu sót này và đảm bảo loại bỏ tất cả những sản phẩm kém chất lượng ra khỏi thị trường và các cửa hàng.

Cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết cơ quan chống gian lận nước này sẽ tiếp tục tiến hành thêm 2.500 cuộc kiểm tra tăng cường vào tuần tới. Ông cũng đã triệu tập các lãnh đạo ngành bán lẻ quốc gia này tới trụ sở Bộ Tài chính, cũng như sắp xếp cuộc gặp trực tiếp với ban lãnh đạo hãng Lactalis để làm việc về vụ việc vừa qua.


Một báo cáo công bố hồi tuần trước cho thấy cơ quan kiểm nghiệm an toàn thực phẩm Pháp đã không phát hiện kịp thời dấu hiệu nhiễm khuẩn trong đợt kiểm tra cơ sở sản xuất của Lactalis hồi tháng 9 và vẫn cấp chứng chỉ an toàn thực phẩm cho cơ sở này. Chỉ đến tháng 12, khi có khoảng 30 trẻ sơ sinh mắc cùng các triệu chứng nhiễm khuẩn salmonella sau khi sử dụng sản phẩm của Lactalis thì cảnh báo mới được Bộ Y tế nước này đưa ra.

 

Ảnh hưởng của đợt thu hồi sản phẩm lan rộng sang cả các thị trường như Trung Quốc, Pakistan, Bangladesh, Anh và Sudan cho thấy thị trường rộng lớn của hãng, cũng như khó khăn trong việc thu hồi được hết các sản phẩm có thể đã nhiễm khuẩn. Lactalis cũng đang bị điều tra và có thể sẽ phải đối mặt với cáo buộc vô tình gây tổn thương và nguy hiểm tính mạng khách hàng.

 Biên dịch: Thúy Hà