Phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên hy vọng từ ngoại giao thể thao - Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa

date

Phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên hy vọng từ ngoại giao thể thao

Đăng lúc: 19:58:34 13/02/2018 (GMT+7)

(TTV) - Như vậy là đoàn đại biểu cấp cao Triều Tiên đã kết thúc chuyến thăm ba ngày tới Hàn Quốc tham dự lễ khai mạc Olympic mùa Đông PyeongChang 2018. Phải nói rằng cả Hàn Quốc và Triều Tiên đều đã thể hiện thái độ xây dựng và thiện chí, tránh mọi động thái đối đầu. Tuy nhiên, theo đánh giá của giới chuyên gia, nhìn nhận thực tế, cuộc khủng hoảng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên hậu Olympic PyeongChang vẫn hết sức phức tạp và khó có thể dự đoán trước, nhất là khi nó không chỉ có quan hệ trực tiếp tới hai miền Triều Tiên mà còn liên quan tới nhiều cường quốc trên thế giới. Tới thời điểm này, bước đầu, các bên liên quan đều đã đưa ra những quan điểm của mình.

1.jpg

 Ngoại trưởng Hàn Quốc, Kang Kyung-wha đã cam kết theo đuổi chính sách ngoại giao tích cực và chủ động với Triều Tiên sau Olympic Mùa Đông Pyeongchang 2018.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ, Rex Tillerson khẳng định thời điểm Triều Tiên sẵn sàng tham gia vào các cuộc thảo luận thẳng thắn với Mỹ là tùy thuộc Triều Tiên quyết định. Tuy nhiên, ông cũng cho biết còn quá sớm để kết luận liệu một tiến trình ngoại giao có thể bắt đầu hay không. Trong khi đó, với quan điểm thận trọng hơn, Nhật Bản cảnh báo cái gọi là đòn tấn công quyến rũ về ngoại giao của Triều Tiên tại Olympic PyeongChang 2018, cho rằng việc Triều Tiên có từ bỏ vũ khí hạt nhân hay không vẫn là điều khó đoán định. Nhật Bản cho rằng cộng đồng quốc tế cần tối đa hóa sức ép đối với Triều Tiên bằng việc thực thi đầy đủ nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp với Mỹ và Hàn Quốc.

Trong một diễn biến liên quan, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 13/2 đưa tin, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã cam kết thực hiện các nỗ lực nhằm tiếp tục bầu không khí hòa giải với Hàn Quốc khi ông chào đón đoàn đại biểu cấp cao của Triều Tiên trở về từ chuyến đi tới Hàn Quốc tham dự Thế vận hội mùa Đông PyeongChang 2018.

Thúy Hà