Quốc hội Anh sẽ bỏ phiếu thông qua thỏa thuận cuối cùng về Brexit - Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa

date

Quốc hội Anh sẽ bỏ phiếu thông qua thỏa thuận cuối cùng về Brexit

Đăng lúc: 19:39:51 14/11/2017 (GMT+7)

(TTV) - Phát biểu tại Hạ viện ngày 13/11, Bộ trưởng phụ trách đàm phán các vấn đề Brexit của Anh, ông David Davis nói rằng quốc hội nước này sẽ có quyền xem xét, sửa đổi và bỏ phiếu thông qua thỏa thuận cuối cùng về việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU).

J.jpg 

Theo Bộ trưởng Davis, các điều khoản liên quan đến Brexit, bao gồm các vấn đề về tài chính, quyền công dân và thỏa thuận chuyển tiếp sẽ được luật hóa với sự phê chuẩn của Quốc hội như một đạo luật mới. Ông Davis cũng nhấn mạnh tới sự cần thiết của việc làm rõ cũng như những đảm bảo trong quá trình đàm phán và trong nội bộ nước Anh khi đưa bất kỳ thỏa thuận nào trở thành luật. Ông Davis cũng cho biết thêm rằng các nghị sỹ sẽ đóng vai trò quan trọng hơn và Quốc hội được tham gia chặt chẽ vào mọi bước đàm phán Brexit.

J1.jpg

Tuyên bố của Bộ trưởng David Davis được đánh giá là sự nhượng bộ lớn của Chính phủ Anh đối với những nghị sĩ bất đồng ý kiến trong Đảng bảo thủ và các nghị sĩ Công đảng vào giai đoạn quan trọng của tiến trình đàm phán Brexit. Một số nghị sỹ Bảo thủ được cho là có kế hoạch bắt tay với Công đảng đối lập để gây áp lực buộc chính phủ của Thủ tướng Theresa May phải chấp nhận những sửa đổi bổ sung vào thỏa thuận, nếu không tiến trình Brexit có thể bị trì hoãn hoặc dừng lại. Hiện có 40 nghị sỹ đảng Bảo thủ sẵn sàng ký bức thư bày tỏ bất tín nhiệm Thủ tướng May, tức là chỉ cần tám nghị sỹ nữa ký tên, tương lai của bà May sẽ được định đoạt trong một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Hạ viện.

Thúy Hà

 

Từ khóa bài viết:,