Toà phúc thẩm Mỹ cho phép lệnh cấm nhập cảnh có hiệu lực một phần - Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa

date

Toà phúc thẩm Mỹ cho phép lệnh cấm nhập cảnh có hiệu lực một phần

Đăng lúc: 19:37:18 14/11/2017 (GMT+7)

(TTV) - Ngày 13/11, một tòa phúc thẩm của Mỹ ở bang California đã ra phán quyến chấp thuận cho lệnh cấm nhập cảnh mới nhất của Tổng thống Mỹ, Donald Trump có hiệu lực một phần. Đây là lần đầu tiên lệnh cấm nhập cảnh của chính quyền Washington, vốn vấp phải sự phản đổi cả trong và ngoài nước, nhận được sự ủng hộ của một cơ quan tư pháp nước này.

P.jpg 

Theo phán quyết mới, công dân các nước Iran, Libya, Syria, Yemen, Somalia và Cộng hòa Chad sẽ bị cấm nhập cảnh Mỹ trong trường hợp không có các mối liên hệ gia đình tại Mỹ. Tuy nhiên, lệnh cấm nhập cảnh không ảnh hưởng đến người dân 2 nước khác trong lệnh cấm của Chính quyền Mỹ là Triều Tiên và Venezuela.

Trong một tuyên bố, Bộ Tư pháp Mỹ khẳng định Chính phủ Mỹ sẽ nhanh chóng thực thi phán quyết của tòa, đồng thời hy vọng lệnh cấm nhập cảnh mới sẽ có hiệu lực toàn phần.

P1.jpg

Lệnh cấm mới này là nhằm thay thế 2 sắc lệnh cấm trước đó đã bị các tòa án liên bang ngăn chặn. Hồi tháng 3 vừa qua, Tổng thống Donald Trump đã ký sắc lệnh cấm công dân các quốc gia gồm Iran, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen tới Mỹ trong vòng 90 ngày và không cho phép người di cư từ các quốc gia này vào Mỹ trong 120 ngày. Tổng thống Trump cho rằng lệnh cấm nhập cảnh là biện pháp nhằm bảo vệ nước Mỹ khỏi các mối đe dọa khủng bổ từ các phiến quân Hồi giáo.

Thanh Hằng