Giữ hồn Việt trong tục gói bánh chưng xanh - Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa

date

Giữ hồn Việt trong tục gói bánh chưng xanh

Đăng lúc: 09:03:17 13/02/2018 (GMT+7)

(TTV) - Trong xã hội hiện đại, đã có nhiều truyền thống bị mai một nhưng có một giá trị truyền thống vẫn được người Việt lưu giữ cho tới bây giờ đó là tục gói bánh chưng vào ngày lễ tết. Được ví như là linh hồn của ngày tết, tục gói bánh chưng còn là nét đẹp truyền thống không thể thiếu được vào mỗi dịp xuân về.

BC.jpg

Phong tục gói bánh chưng là một nét đẹp trong văn hóa tryền thống của người Việt. Ngoài ý nghĩa về văn hóa thể hiện tấm lòng thành kính dâng lên tổ tiên và tấm lòng hiếu thảo với cha mẹ, tục gói bánh chưng tết còn mang ý nghĩa tinh thần cao cả. Bởi, đây là dịp để ông bà, bố mẹ và con cháu xum vầy, cùng nhau chia sẻ những buồn vui trong cuộc sống.

Việc cùng nhau chuẩn bị, cùng nhau gói bánh chưng khiến con người cởi mở, xích lại gần nhau hơn; có lẽ vì thế những năm gần đây, ngày càng có nhiều khu phố, trường học,các đơn vị, đoàn thể tổ chức gói bánh chưng mỗi khi Tết đến xuân về. Đã có nhiều chiếc bánh được chính tay các cô, trò mầm non gói và đã có nhiều chiếc bánh được đem tặng những người nghèo, những gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Giờ đây, tục gói bánh chưng không chỉ là nét truyền thống trong mỗi gia đình mà còn mang ý nghĩa xã hội sâu sắc; góp phần bồi đắp giá trị nhân văn cho các thế hệ trẻ và là dịp để các thế hệ người Việt Nam thể hiện sự đoàn kết, tương thân, tương ái để có Tết cổ truyền ấm áp, nghĩa tình.

Bao năm qua, các công đoạn gói bánh chưng luôn được các thế hệ đi trước truyền dạy lại cho con cháu, để truyền thống gói bánh chưng được duy trì đều đặn mỗi năm và để những giá trị nhân văn cao cả tiếp tục được truyền lại và nhân lên qua thời gian.

Hồng Tư - Minh Tâm - Tuấn Trường