Những phiên chợ xuân trên rẻo cao - Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa

date

Những phiên chợ xuân trên rẻo cao

Đăng lúc: 19:55:11 13/02/2018 (GMT+7)

(TTV) - Không chỉ là nơi giao thương hàng hóa, những phiên chợ vùng cao phía tây Thanh Hóa còn là không gian văn hóa độc đáo của đồng bào nơi đây. Những nét văn hóa mang đậm bản sắc của các dân tộc thiểu số được biểu hiện rõ qua những phiên chợ ngày xuân.

NHUNGPHIENCHO.jpg

Chợ Na Mèo của huyện Quan Sơn được gọi là “chợ quốc tế”, bởi đây là nơi giao lưu, trao đổi hàng hóa của bà con hai bên biên giới Việt – Lào. Chợ họp theo phiên vào sáng thứ 7 hàng tuần; phiên nào cũng đông, giáp tết càng nhộn nhịp hơn nữa. Hàng hóa mặc dù không nhiều như các chợ ở miền xuôi nhưng khá đa dạng, từ nhu yếu phẩm, đồ gia dụng, thổ cẩm, đến các sản vật của núi rừng.


Mặc dù khác biệt về ngôn ngữ nhưng người mua và người bán lại “sáng tạo” với nhau cách giao tiếp bằng ký hiệu tay. Cả hai loại tiền Việt Nam đồng và Kíp Lào đều được chấp nhận giao dịch ở phiên chợ này. Đối với đồng bào các dân tộc nơi đây, chợ như một điểm hẹn để gặp gỡ, giao lưu, nên cứ đến ngày chợ phiên là ít khi vắng mặt.


Không chỉ là nơi giao thương giữa hai tỉnh Thanh Hóa và Hủa Phăn, chợ cửa khẩu Na Mèo còn góp phần vun đắp tình hữu nghị của hai nước Việt – Lào anh em.


Chợ phiên Phố Đoàn (huyện Bá Thước) được họp thường xuyên vào thứ tư và chủ nhật hàng tuần; dịp giáp tết, chợ họp liên tục từ ngày 25 đến 30 âm lịch. Chợ Đoàn đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống văn hóa tinh thần của bà con các dân tộc nơi đây. Chợ phố Đoàn lúc nào cũng thu hút đông người, kể cả đồng bào ở các bản xa xôi như Son, Bá, Mười cũng về họp chợ. Bà con đến đây không chỉ để mua bán mà còn để gặp gỡ giao lưu, thăm hỏi lẫn nhau.

Trong phiên chợ tết, mặt hàng nhận được sự quan tâm của phần lớn chị em phụ nữ là váy áo thổ cẩm truyền thống. Ai cũng muốn sắm cho mình và người thân những bộ đồ mới để diện trong ngày hội xuân của bản làng.

Mặc dù dòng người đông đúc, bận rộn nhưng tất cả đều được hòa mình trong không khí tết đến xuân về. Rất nhiều khách phương xa cũng đến nơi này để được mang những cành đào đá của núi rừng về điểm tô cho cái tết ở miền xuôi thêm hương sắc./.

CTV  Thu Trang – Thanh Văn.