Huyện Hà Trung cần quyết liệt hơn trong phòng chống sốt xuất huyết - Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa

date

Huyện Hà Trung cần quyết liệt hơn trong phòng chống sốt xuất huyết

Đăng lúc: 19:45:22 13/09/2017 (GMT+7)

(TTV) - Tính đến hết ngày 12/9, huyện Hà Trung đã ghi nhận 92 người mắc sốt xuất huyết, rải rác tại hầu hết các xã trong huyện. Ngoài bệnh nhân ngoại lai là chủ yếu thì huyện Hà Trung cũng đã có bệnh nhân mắc sốt xuất huyết tại địa phương. Tuy nhiên, việc triển khai các giải pháp phòng chống sốt xuất huyết vẫn chưa được thực hiện quyết liệt. Người dân và cả chính quyền cơ sở vẫn còn chủ quan đối với dịch bệnh này.


Sequence 03.Still053.jpg


Kiểm tra tình hình bệnh nhân sốt xuất huyết đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hà Trung vào sáng 13/9, đoàn công tác của Sở y tế phát hiện có 1 bệnh nhân mắc sốt xuất huyết không có yếu tố ngoại lai tại thôn 5, xã Hà Sơn. Bệnh nhân nhập viện từ ngày 11/9.

Ngay sau đó, đoàn đã tiến hành điều tra côn trùng, véc tơ truyền bệnh sốt xuất tại gia đình bệnh nhân và phát hiện có muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết tại khu vực này. Các chỉ số mật độ muỗi, bọ gậy tại đây cũng ở mức cao. Tuy nhiên, Ban phòng chống dịch xã Hà Sơn không hề nắm được thông tin về ca bệnh. Đoàn kiểm tra của Sở y tế đã chỉ đạo Ban phòng chống dịch các cấp của huyện Hà Trung phải ngay lập tức xử lý môi trường, diệt loăng quăng, bọ gậy và phun hóa chất diệt muỗi để bao vây, dập dịch.

Tại thôn 7, xã Hà Lâm, huyện Hà Trung, cách đây hơn 1 tháng cũng đã có bệnh nhân mắc sốt xuất huyết tại địa phương. Tuy nhiên, đến nay, nhiều gia đình ở thôn 7, xã Hà Lâm vẫn không quan tâm loại bỏ các dụng cụ chứa nước, phế thải để phát sinh nhiều loăng quăng, bọ gậy.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh và ngành Y tế, huyện Hà Trung cũng đã có các văn bản chỉ đạo, tuyên truyền về công tác phòng chống sốt xuất huyết đến các thôn, xã, các đơn vị trong huyện. Tuy nhiên, từ công tác chỉ đạo đến thực tế triển khai thực hiện tại các chính quyền cơ sở, các khu dân cư thì còn rất hạn chế, nhất là trong công tác truyền thông phòng chống sốt xuất huyết.

Truyền thông, thay đổi nhận thức, hành vi của cộng đồng để toàn dân chủ động diệt trừ muỗi, loăng quăng, bọ gậy và giám sát, kiểm soát tốt các ca bệnh là yếu tố quan trọng quyết định thành công trong phòng chống dịch sốt xuất huyết. Để truyền thông đi vào thực tế đến từng hộ gia đình thì các địa phương cần phải thay đổi các phương thức truyền tải thông điệp phòng chống sốt xuất huyết sao cho người dân dễ tiếp nhận nhất. Bên cạnh đó, các địa phương, đơn vị cũng phải tăng cường việc giám sát thực hiện tại cộng động và cần thiết có những chế tài cụ thể để công tác phòng chống dịch đạt hiệu quả cao nhất.

Thùy Dung - Xuân Sơn