Banner

Nhiều sai phạm trong hoạt động kinh doanh thuốc tân dược và thực phẩm chức năng tại huyện Thiệu Hóa

Thứ Tư, 13/06/2018, 21:18 [GMT+7]

(TTV)- Bán thuốc kháng sinh không theo đơn, chưa thực hiện niêm yết giá hoặc niêm yết giá chưa đầy đủ, điều kiện bảo quản thuốc chưa đảm bảo, ... là hàng loạt các sai phạm được chỉ ra qua kiểm tra tại nhiều quầy thuốc tân dược trên địa bàn huyện Thiệu Hóa. Để các sai phạm xảy ra và kéo dài có trách nhiệm của các ngành chức năng và chính quyền cơ sở tại địa phương này.

Tháng 6/2017, quầy thuốc tân dược GPP số 40, thuộc Chi nhánh dược phẩm Thiệu Hóa của dược sỹ Nguyễn Thị Hương, ở thôn 1, xã Thiệu Đô, huyện Thiệu Hóa đã bị đoàn kiểm tra liên ngành của huyện Thiệu Hóa lập biên bản xử phạt hành chính đối với các hành vi vi phạm đó là: không niêm yết giá và để lẫn sản phẩm không phải là thuốc với thuốc. Quầy thuốc vi phạm đã cam kết sẽ khắc phục.

Quầy thuốc tân dược GPP số 40, thuộc Chi nhánh dược phẩm Thiệu Hóa của dược sỹ Nguyễn Thị Hương, ở thôn 1, xã Thiệu Đô, huyện Thiệu Hóa đã bị xử phạt vào năm 2017. 

Tuy nhiên, khi tái kiểm tra quầy thuốc này vào năm 2018, phòng Y tế huyện Thiệu phát hiện những sai phạm cũ của quầy thuốc không được khắc phục và tiếp tục có thêm những vi phạm mới như: điều kiện bảo quản thuốc không đảm bảo; thuốc và thực phẩm chức năng không được sắp xếp theo nhóm; cập nhật sổ sách theo dõi hoạt động không đầy đủ, trang phục của người kinh doanh thuốc không đúng theo quy định...

Tuy nhiên, khi tái kiểm tra quầy thuốc này vào năm 2018, phòng Y tế huyện Thiệu phát hiện những sai phạm cũ của quầy thuốc không được khắc phục và tiếp tục có thêm những vi phạm mới.


Dược sỹ Nguyễn Thị Hương- Chủ Quầy thuốc GPP số 40, Chi  nhánh dược phẩm Thiệu Hóa:  "Tôi cũng muốn khắc phục nhưng do bận con nhỏ. Sau lần này tôi sẽ chấn chỉnh, sẽ niêm yết giá, sắp xếp lại quầy thuốc "
Dược sỹ Nguyễn Thị Hương- Chủ Quầy thuốc GPP số 40, Chi nhánh dược phẩm Thiệu Hóa: "Tôi cũng muốn khắc phục nhưng do bận con nhỏ. Sau lần này tôi sẽ chấn chỉnh, sẽ niêm yết giá, sắp xếp lại quầy thuốc"

Tại một quầy thuốc khác ở xã Thiệu Hợp, huyện Thiệu Hóa, sau hơn 1 năm quay lại kiểm tra, phòng Y tế huyện Thiệu Hóa đã tiếp tục chỉ ra nhiều sai phạm mới như: để lẫn thực phẩm chức năng và thuốc, niêm yết giá chưa đầy đủ, bán thuốc kháng sinh không theo đơn.

Các sai phạm xảy ra và kéo dài tại các quầy thuốc tân dược trên địa bàn huyện

Thiệu Hóa vẫn đang diễn ra.

Toàn huyện Thiệu Hóa hiện có 120 cơ sở kinh doanh thuốc tân dược và thực phẩm chức năng; trong đó có 92 quầy thuốc đạt  chuẩn GPP. Đây là một trong những huyện đứng đầu về doanh thu lĩnh vực kinh doanh thuốc tân dược trong tỉnh. Tuy nhiên thực tế hiện nay, việc quản lý hoạt động kinh doanh thuốc tân dược tại địa phương còn nhiều hạn chế. Nhiều vi phạm trong hoạt động kinh doanh thuốc tân dược và thực phẩm chức năng diễn ra phổ biến tại các cơ sở. Việc thanh tra, kiểm tra dù được triển khai hằng năm nhưng việc xử phạt chưa đủ sức răn đe. Năm 2017, Đoàn kiểm tra liên ngành của huyện Thiệu Hóa tiến hành kiểm tra  hơn 30 cơ sở và xử phạt hành chính gần 10 cơ sở với tổng số tiền xử phạt chỉ hơn 20 triệu đồng.

Toàn huyện Thiệu Hóa hiện có 120 cơ sở kinh doanh thuốc tân dược và thực phẩm chức năng; trong đó có 92 quầy thuốc đạt  chuẩn GPP.


Ông Hách Xuân Thành- Trưởng phòng Y tế huyện Thiệu Hóa:  "Mỗi năm chúng tôi chỉ kiểm tra được 1 đợt. Sau mỗi lần kiểm tra thì cũng đã thông báo kết quả xử lý vi phạm cho UBND các xã, trạm y tế xã để giám sát.Tuy nhiên việc này cũng chưa được các địa phương quan tâm thực hiện "
Ông Hách Xuân Thành- Trưởng phòng Y tế huyện Thiệu Hóa: "Mỗi năm chúng tôi chỉ kiểm tra được 1 đợt. Sau mỗi lần kiểm tra thì cũng đã thông báo kết quả xử lý vi phạm cho UBND các xã, trạm y tế xã để giám sát.Tuy nhiên việc này cũng chưa được các địa phương quan tâm thực hiện".

Thuốc tân dược là loại hàng hóa đặc biệt, liên quan trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng con người. Tuy nhiên, việc quản lý hoạt động kinh doanh này hiện vẫn còn bị buông lỏng tại nhiều địa phương. Bởi vậy các ngành chức năng và chính quyền các địa phương cần có những giải pháp quyết liệt để chấn chỉnh tình trạng này.

Việc quản lý hoạt động kinh doanh thuốc tân dược hiện vẫn còn bị buông lỏng tại nhiều địa phương.

Thùy Dung - Xuân Sơn

 

.