Banner

Kiểm soát đái tháo đường thai kỳ có khó?

Thứ Năm, 06/12/2018, 15:13 [GMT+7]

80% các trường hợp đái tháo đường thai kỳ có thể kiểm soát tốt thông qua chế độ dinh dưỡng, thay đổi hành vi lối sống lành mạnh và tập luyện phù hợp.

Đái tháo đường thai kỳ có thể gây nên nhiều nguy cơ cho cả mẹ bầu lẫn thai nhi. Tuy nhiên, theo Liên đoàn đái tháo đường thế giới (IDF) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO), 80% các trường hợp đái tháo đường thai kỳ có thể kiểm soát tốt thông qua chế độ dinh dưỡng, thay đổi hành vi lối sống lành mạnh và chế độ tập luyện phù hợp. 

80% trường hợp đái tháo đường thai kỳ có thể kiểm soát bằng lối sống

Đái tháo đường thai kỳ đang có chiều hướng gia tăng trên toàn cầu và tại Việt Nam. Thống kê tại một số nước trong khu vực, tỷ lệ đái tháo đường thai kỳ tại Singapore hiện nay là 18.9%, Malaysia 11,4%, Australia 13%, Thái Lan 9,3%.... và ở Việt Nam tỷ lệ này là 20%. Theo các chuyên gia y tế, một trong những nguyên nhân dẫn tới sự gia tăng của đái tháo đường thai kỳ đó là do lối sống ít vận động, chế độ ăn nhiều năng lượng và chất béo bão hòa.

Tỷ lệ phụ nữ mang thai bị đái tháo đường thai kỳ ngày càng tăng tại Việt Nam và trên thế giới.
Tỷ lệ phụ nữ mang thai bị đái tháo đường thai kỳ ngày càng tăng tại Việt Nam và trên thế giới.

Đái tháo đường thai kỳ có nguy cơ gây ra những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng trong trong ngắn hạn và dài hạn cho cả mẹ và bé nếu bệnh không được kiểm soát tốt. Thai phụ mắc đái tháo đường thai kỳ có thể dẫn đến hiện tượng tăng cân quá mức, tăng nguy cơ sẩy thai, sinh non, tăng nguy cơ cao huyết áp, tiền sản giật… Đái tháo đường thai kỳ cũng làm tăng nguy cơ suy hô hấp, thậm chí là dị tật bẩm sinh và tử vong chu sinh ở trẻ.  Khi lớn lên trẻ dễ bị béo phì, cao huyết áp và có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Đái tháo đường thai kỳ nguy hiểm là vậy, xong phần lớn thai phụ mắc đái tháo đường thai kỳ đều có thể kiểm soát bệnh bằng cách thay đổi chế độ ăn uống và các hoạt động thể chất.  Theo IDF và Tổ chức Y tế thế giới (WHO), 80% các trường hợp đái tháo đường thai kỳ  có thể kiểm soát tốt thông qua chế độ dinh dưỡng, thay đổi hành vi lối sống lành mạnh và chế độ tập luyện phù hợp.

Dinh dưỡng cân bằng: Chìa khóa kiểm soát đái tháo đường thai kỳ hiệu quả

Thai phụ mắc đái tháo đường thai kỳ nên có một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng, làm sao vừa đảm bảo đủ dưỡng chất cho các hoạt động thể chất của mẹ, vừa đảm bảo dinh dưỡng để thai nhi phát triển mà vẫn ổn định đường huyết.

Dinh dưỡng cân bằng là chìa khóa kiểm soát đái tháo đường thai kỳ.
Dinh dưỡng cân bằng là chìa khóa kiểm soát đái tháo đường thai kỳ.

Để làm được điều này, theo các chuyên gia y tế,  thai phụ mắc đái tháo đường thai kỳ nên chia nhỏ khẩu phần ăn và hạn chế các thực phẩm có hàm lượng carbohydrate tinh chế và chất béo bão hòa cao.

Nên chọn thực phẩm làm từ hạt nguyên cám như gạo lức, gạo nguyên cám, ưu tiên các loại đậu. Đối với chất béo, ưu tiên dùng chất béo không bão hòa khi nấu nướng như dầu hướng dương, dầu oliu,  hạn chế các chất béo bão hòa thường có trong phô mai, bơ động vật, thịt đỏ, dầu cọ hoặc dầu dừa…. Ngoài ra, cần bổ sung vitamin, chất xơ có trong rau, củ tươi và trái cây ít ngọt, vì những thành phần này vừa góp phần ổn định đường huyết vừa tốt cho hệ tiêu hóa.

Theo Trúc Linh/VOV.VN
.