Banner

Bảo vệ sức khỏe trong mùa nắng nóng

Thứ Ba, 11/06/2019, 18:30 [GMT+7]

(TTV)- Nắng nóng tiếp tục kéo dài trên diện rộng cả nước, với nhiều khu vực nhiệt độ lên đến hơn 40 độ C, chỉ số tia UV cực đỉnh. Để phòng ngừa các bệnh do thời tiết nắng nóng, chúng ta nên thực hiện các biện pháp sau đây.

Hạn chế thời gian đi ra ngoài trời

Hạn chế thời gian đi ra ngoài trời, tiếp xúc trực tiếp dưới ánh nắng từ 10 giờ sáng đến 16 giờ chiều. Khi đi ra ngoài trời, nên mặc quần áo dài tay, thoáng mát, đội mũ rộng vành. Với những công việc bắt buộc phải làm trong môi trường nhiệt độ cao thì nên di chuyển đến nơi có không khí mát mẻ mỗi giờ một lần, nghỉ ngơi khoảng 15 phút, sau đó trở lại công việc.

Uống nhiều nước

Thời tiết nóng bức khiến cơ thể rất dễ bị mất nước. Mọi người nên chủ động uống nước, không nên đợi đến lúc khát nước mới uống. Nên uống các loại nước vừa cung cấp nước và muối khoáng, như các dung dịch nước điện giải, nước chanh có pha muối, đường…

Không thay đổi nhiệt độ cơ thể đột ngột

Không nên ở trong các phòng máy lạnh quá lâu, sử dụng nhiều quạt, uống nhiều đồ uống lạnh hay có đá sẽ làm khô niêm mạc, khô chất nhầy của đường hô hấp, gây nên các bệnh về đường hô hấp, cảm lạnh. Không để cơ thể thay đổi nhiệt độ đột ngột khi vừa ở ngoài trời nắng vào ngay phòng máy lạnh. Không nên tắm ngay khi ở ngoài trời nắng nóng về cũng như tắm nhiều lần trong ngày, để tránh việc cơ thể bị thay đổi nhiệt độ liên tục, không tốt cho sức khỏe.

Vệ sinh ăn uống

Cần chú ý bảo quản thức ăn, vệ sinh ăn uống, không ăn uống các thực phẩm chế biến để lâu, thức ăn đường phố, bán “phơi” ngoài trời.

Phòng bệnh truyền nhiễm

Đối với trẻ ở độ tuổi cấp 1 hay cấp 2, cha mẹ cần chú ý kiểm tra lịch tiêm ngừa phòng bệnh cho trẻ. Tốt nhất, sau 3-5 năm, chúng ta nên tiêm ngừa nhắc lại cho trẻ để phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm trong mùa nắng nóng.

 

Theo Bản tin 18h30 TTV ngày 11/6/2019

 

.