Banner

Cứu sống bé sơ sinh tắc mạch rốn trong tử cung hiếm gặp

Thứ Năm, 11/07/2019, 22:41 [GMT+7]

Dây rốn của em bé bị thắt nút làm giới hạn máu lưu thông gây tắc mạch rốn và hoại tử mạch.

Ngày 9/7 vừa qua, tại Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ tiếp nhận sản phụ T.T.A.T, 22 tuổi, quê ở huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh, với nhận định đây là một trường hợp thai suy trong tử cung cần lấy thai gấp.

Với sự hợp tác của ekip bác sĩ khoa sản của bệnh viện Phụ sản Cần Thơ, cùng sự cố gắng của sản phụ T, trong vòng 20 phút sau khi nhập viện, cuộc vượt cạn của sản phụ đã thành công với bé trai nặng 2,9kg. Ngay sau khi sinh, kiểm tra dây rốn của bé đã hoại tử bầm tím gần hết chiều dài dây rốn, đồng thời có 1 nút thắt.

cuu song tre so sinh bi hoai tu day ron hinh 1
Dây rốn thắt nút gây tắt mạch rốn là trường hợp rất nguy hiểm.

Theo Bác sĩ chuyên Khoa II Huỳnh Thanh Liêm - Trưởng khoa sản, bệnh viện Phụ sản Cần Thơ, dây rốn của em bé bị thắt nút làm giới hạn máu lưu thông gây tắc mạch rốn và hoại tử mạch.

Tắc mạch rốn trong tử cung là một trường hợp rất hiếm gặp, rất nguy hiểm với tỉ lệ 2.5 – 4.5/10.000 ca sinh. Nếu không phát hiện và cấp cứu kịp thời thai nhi sẽ tử vong trước khi chào đời.

Bác sĩ Liêm khuyến cáo thêm, hiện nay chưa có phương pháp nào để ngăn ngừa nút thắt dây rốn xảy ra. Tuy nhiên, khi chưa vào thời điểm chuyển dạ, thông qua siêu âm Doppler động mạch rốn và động mạch não giữa thai nhi và đo biểu đồ tim thai có thể giúp phát hiện suy thai để kịp thời cấp cứu.

Do vậy, chăm sóc thai kỳ đúng cách và thực hiện khám thai định kỳ là điều cần thiết, để đảm bảo thai nhi của mẹ được phát triển khỏe mạnh và không gặp biến chứng./.

Thanh Tú/VOV-ĐBSCL

.