Banner

Mỹ đón em bé đầu tiên chào đời từ tử cung cấy ghép

Thứ Năm, 11/07/2019, 22:48 [GMT+7]

 Bác sĩ Andreas Tzakis, người thực hiện ca ghép tử cung cho người mẹ cho biết, em bé chào đời mà không gặp bất cứ khó khăn nào.

Nước Mỹ vừa chào đón em bé đầu tiên chào đời từ tử cung cấy ghép của người mẹ. Bé gái được sinh ra tại Trung tâm y tế Cleveland, bang Ohio, Mỹ, trong tháng 6 vừa qua.

Cuối năm 2017, người mẹ (giấu tên) được cấy ghép tử cung hiến tặng của một phụ nữ đã qua đời. Người mẹ hơn 30 tuổi đã thực hiện thụ tinh qua ống nghiệm một năm sau đó. Bác sĩ Andreas Tzakis, người thực hiện ca ghép tử cung cho người mẹ cho biết, em bé chào đời không gặp bất cứ khó khăn nào.

my don em be dau tien chao doi tu tu cung cay ghep hinh 1
Mỹ đón em bé đầu tiên chào đời từ tử cung cấp ghép.

“Đây là một điều đáng kinh ngạc, khi ca sinh diễn ra hoàn toàn bình thường. Nhưng với chúng tôi đó là một điều phi thường. Ca sinh này mở ra hy vọng và lựa chọn cho những người phụ nữ muốn làm mẹ”, bác sĩ Andreas Tzakis khẳng định.

Bác sĩ sản khoa Uma Perni, tại Trung tâm y tế Phòng khám Cleveland không giấu sự vui mừng và hy vọng sau khi chứng kiến ca sinh đặc biệt này: “Chúng tôi không thể mong đợi một kết quả tốt hơn. Mọi thứ diễn ra tuyệt vời. Lĩnh vực cấy ghép tử cung đang phát triển nhanh chóng và là món quà cho những phụ nữ muốn làm mẹ trong tương lai”.

Ca sinh thành công đầu tiên của một phụ nữ cấy ghép tử cung diễn ra cách đây 5 năm tại Thụy Điển. Tại Trung tâm y tế Cleveland, các bác sĩ đã thực hiện 5 ca ghép tử cung thành công, trong đó, 2 phụ nữ đang tiến hành thụ thai. Đây cũng là một phần trong nghiên cứu cấy ghép tử cung tại Trung tâm y tế Cleveland, với mục tiêu mang lại hy vọng cho những phụ nữ trên toàn thế giới không thể sinh con vì những vấn đề liên quan đến tử cung.

Ước tính, trong số 500 phụ nữ trong độ tuổi sinh nở sẽ có 1 người gặp vấn đề này. Nghiên cứu của tại Trung tâm y tế Cleveland tập trung vào các ca cấy ghép tử cung từ những người hiến tặng đã qua đời./.

Thiên Bình/VOV.VN (biên dịch)

.