Banner

Ngăn chặn lạm dụng chỉ định các kỹ thuật cận lâm sàng

Thứ Tư, 11/09/2019, 08:16 [GMT+7]

Trước tình trạng nhiều cơ sở y tế lạm dụng chỉ định cho bệnh nhân làm các kỹ thuật cận lâm sàng không cần thiết nhằm trục lợi quỹ bảo hiểm y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế vừa có chỉ thị số 10, yêu cầu các cơ sở y tế tăng cường phòng chống hành vi lạm dụng, trục lợi quỹ bảo hiểm y tế.  

Chỉ thị số 10 ngày 9.9.2019 của Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu lãnh đạo ngành y tế các địa phương chỉ đạo các cơ sở y tế chấn chỉnh hoạt động khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế. Trong đó, các cơ sở y tế phải tập trung ngăn chặn tình trạng lạm dụng chỉ định các dịch vụ kỹ thuật cận lâm sàng (như: xét nghiệm, nội soi, chẩn đoán hình ảnh...), lạm dụng chỉ định điều trị nội trú, kê đơn thuốc quá mức cần thiết. Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng lập hồ sơ bệnh án khống, kê đơn thuốc khống, cấp thuốc không đầy đủ cho người bệnh, để chiếm dụng thuốc, tiền của quỹ bảo hiểm y tế.

Các cơ sở y tế phải tư vấn cho người bệnh đầy đủ về phạm vi quyền lợi của người có thẻ bảo hiểm y tế; tránh tình trạng khi cơ quan bảo hiểm xã hội xuất toán những dịch vụ kỹ thuật, thuốc do nguyên nhân chỉ định không phù hợp, người bệnh lại phải chi trả những dịch vụ này.

Theo THNM 11/9/2019

.