Banner

Gia tăng bệnh nhân đột quỵ do thời tiết

Chủ Nhật, 08/12/2019, 17:52 [GMT+7]

(TTV) - Thời tiết chuyển lạnh, chênh lệch nhiệt độ trong ngày cao đã khiến bệnh nhân bị đột quỵ nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa gia tăng.  

 

Trong tuần qua, mỗi ngày, Khoa Thần kinh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa tiếp nhận từ 7 - 10 bệnh nhân bị đột quỵ nhập viện điều trị. Hiện Khoa đang điều trị cho gần 60 bệnh nhân bị đột qụy, tăng khoảng gần 10% so với các tháng trước đó.

Các bác sỹ cho biết: thời tiết lạnh giá khiến mạch máu giảm tính đàn hồi, lòng mạch bị thu hẹp nên lưu lượng máu đến não giảm; mặt khác, trời lạnh khiến huyết áp dễ tăng cao, làm co mạch, máu dễ bị đông hơn có thể gây tắc nghẽn. Các bác sỹ khuyến cáo: khi phát hiện người thân có dấu hiệu bị đột qụy, người nhà nên nhanh chóng gọi cấp cứu để đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế có thể điều trị chuyên sâu về đột qụy. Tuyệt đối không để bệnh nhân ở nhà dùng thuốc không rõ nguồn gốc hoặc sử dụng phương pháp dân gian truyền miệng chưa được kiểm nghiệm sẽ làm lỡ cơ hội tối ưu để điều trị. Trong lúc chờ  xe cấp cứu, nên để bệnh nhân ở tư thế nằm nghiêng, gối cao đầu, nới rộng quần áo vùng cổ.

Theo Bản tin 18h30/TTV

.