Banner

Tiếp tục thực hiện các biện pháp cao nhất phòng chống dịch Covid- 19

Thứ Sáu, 14/02/2020, 19:34 [GMT+7]

(TTV)- Sáng 14/2, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, trưởng Ban chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch Covid- 19 đã chủ trì hội nghị giao ban trực tuyến với 27 tỉnh có đường biên giới về tình hình phòng chống dịch. Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương tiếp tục thực hiện các biện pháp cao nhất phòng chống dịch Covid- 19, song vẫn phải đảm bảo việc giao thương hàng hóa, các hoạt động kinh tế- xã hội diễn ra bình thường. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đăng Quyền, các thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch và lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị chức năng dự hội nghị tại điểm cầu Thanh Hóa.

Tại hội nghị, các thành viên Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 và các địa phương đều có chung nhận định: tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới vẫn diến biến hết sức phức tạp. Là nước có chung đường biên  giới trên đất liền với Trung Quốc, Lào, Cam Phu Chia, lượng khách du lịch đến Việt Nam từ Trung Quốc và đi qua vùng dịch khá lớn, song đến thời điểm hiện tại chúng ta vẫn kiểm soát tốt tình hình. Điểm mấu chốt trong phòng chống dịch Covid-19 của Việt Nam vẫn là siết chặt việc giám sát, cách ly triệt để các nguồn nguy cơ, khoanh vùng dập dịch ngay từ khi đang ở quy mô nhỏ.

Thông tin từ một số tỉnh phía Bắc cho hay, các tỉnh biên giới phía Bắc đã đón hơn 1000 công dân Việt Nam trở về từ Trung Quốc, cách ly tập trung, theo dõi y tế theo đúng hướng dẫn chuyên môn. Đến nay, số công dân từ vùng dịch trở về sức khỏe vẫn ổn định. Tại một số cửa khẩu hoạt động xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc đã được nối lại, lượng hàng hóa thông quan đối với phân bón, hóa chất từ Trung Quốc và thanh long, dưa hấu từ Việt Nam đã tăng lên trong những ngày qua, đồng thời công tác phòng dịch trong hoạt động xuất nhập khẩu cũng được thực hiện nghiêm ngặt.

Vấn đề cần quan tâm là hiện nay, công dân Việt Nam vẫn đang tiếp tục trở về từ Trung Quốc qua các cửa khẩu đường bộ. Đây là những người Việt Nam ở sâu trong nội địa Trung Quốc, không thể di chuyển bằng đường hàng không. Đại diện Bộ y tế yêu cầu các địa phương tiếp tục thực hiện quyết liệt các hướng dẫn về giám sát cách ly y tế; cách ly người trở về từ vùng dịch 14 ngày theo khuyến cáo của Tổ chức y tế thế giới WHO và cơ quan kiểm sóat bệnh tật Hoa Kỳ; Đối với các trường hợp sốt, ho, khó thở cần khai thác kỹ tiền sử di chuyển, tiếp xúc, nếu không rõ ràng cũng phải đưa và diện theo dõi giám sát và cách ly tập trung để phát hiện kịp thời các trường hợp có khả năng nhiễm Covid- 19.

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam biểu dương các địa phương, các lực lượng đã vào cuộc quyết liệt, đồng bộ trong phòng, chống dịch, thông tin tuyên truyền sâu rộng để người dân đồng thuận, ủng hộ. Phó thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nhân dân hiểu, phối hợp cùng chính quyền trong thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, động viên người dân chủ động phát hiện, báo ngay cho cho cơ quan chức năng những trường hợp có nguy cơ lây nhiễm để chủ động giám sát, cách ly, phòng ngừa. 

Phó Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu đối với các địa phương là cần tiếp tục tổ chức thực hiện tốt công tác cách ly, đón công dân từ vùng dịch về nước theo đúng quy định; mở rộng diện giám sát và giám sát chặt chẽ các trường hợp nghi ngờ, nhất là những người có các dấu hiệu, triệu chứng dịch bệnh. Tập trung khoanh vùng dập dịch tại chỗ đối với nơi có dịch; kiểm soát chặt đường mòn, lối mở, đường biên giới cả ở phía Bắc và phía Tây Nam, không để xảy ra tình trạng xuất nhập cảnh trái phép. Bên cạnh đó, cần tiếp tục thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo tinh thần: chống dịch phải tuyệt đối an toàn, nhưng không cực đoan; không vì chống dịch mà để ảnh hưởng tới các hoạt động khác, vừa phải phòng chống dịch bệnh hiệu quả, vừa bảo đảm phát triển kinh tế - xã hội; Chỉ cho học sinh trở lại trường học khi đảm bảo an toàn và phụ huynh an tâm.

Theo Thời sự tối 14/2/2020

.