Banner

Người cao tuổi chăm sóc sức khỏe, chủ động phòng trách dịch bệnh

Thứ Sáu, 27/03/2020, 07:55 [GMT+7]

(TTV) - Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 có chiều hướng lan rộng, các chuyên gia Y tế cho biết: Người cao tuổi, nhất là người cao tuổi có các bệnh lý nền là một trong các đối tượng dễ bị lây nhiễm vi rút corona và nguy cơ tử vong cũng cao hơn các đối tượng khác. Chính vì vậy, người cao tuổi cần chủ động chăm sóc, nâng cao sức khỏe để phòng, tránh dịch bệnh.  

Hiện nay, nhiều người cao tuổi mắc các bệnh mãn tính như: Cao huyết áp, tiểu đường, các bệnh về xương khớp, tim mạch, hô hấp... Khi mắc các bệnh này, sức khỏe của người cao tuổi bị suy giảm, sức đề kháng thấp nên dễ bị lây bệnh trong cộng đồng.

Và, khi nhiễm bệnh, virus corona sẽ làm cho các bệnh mãn tính chuyển thành giai đoạn cấp, khiến bệnh tiến triển nhanh, nguy hiểm đến tính mạng. Để nâng cao sức khỏe, người cao tuổi cần tuân thủ đúng phác đồ điều trị bệnh lý mãn tính sẵn có, duy trì chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý.

Trong dịp này, nếu ở bên ngoài vùng dịch, người cao tuổi vẫn nên duy trì tập luyện thể dục, thể thao hàng ngày. Tùy theo điều kiện thời tiết mà các cụ sắp xếp thời gian tập sao cho hợp lý nhất.

Những hôm trời lạnh thì có thể tập muộn hơn, có những biện pháp phòng hộ như đeo khẩu trang, đặc biệt là giữ ấm vùng cổ và vùng ngực khi ra ngoài; có thể đi bộ, đạp xe, vận động nhẹ nhàng, tránh những môn thể thao tập trung đông người.

 


Bác sĩ CKI Mai Phú - Trưởng khoa Đông y - Phục hồi chức năng - Bệnh viện Đa khoa Phúc Thịnh, tỉnh Thanh Hóa: Để phòng tránh dịch, người cao tuổi phải có kiến thức, thực hiện nghiêm túc các quy định: đeo khẩu trang, tránh tiếp xúc đông người...Về chế độ dinh dưỡng, bổ sung đầy đủ, hợp lý các nhóm chất dinh dưỡng...
Bác sĩ CKI Mai Phú - Trưởng khoa Đông y - Phục hồi chức năng - Bệnh viện Đa khoa Phúc Thịnh, tỉnh Thanh Hóa: Để phòng tránh dịch, người cao tuổi phải có kiến thức, thực hiện nghiêm túc các quy định: đeo khẩu trang, tránh tiếp xúc đông người. Về chế độ dinh dưỡng, bổ sung đầy đủ, hợp lý các nhóm chất dinh dưỡng.

Cùng với việc tăng cường chăm sóc sức khỏe, người cao tuổi cũng cần cập nhật thường xuyên thông tin về tình hình dịch, bệnh; khi có các biểu hiện: sốt, ho, khó thở....cần đi khám để điều trị kịp thời.

Theo THNM ngày 27/3

 

.