Banner

Hướng dẫn tạm thời giám sát dịch COVID-19

Thứ Năm, 02/04/2020, 09:26 [GMT+7]

Hiện nay, tại Việt Nam, dịch COVID-19 đã chuyển sang cấp độ 3 - tức là dịch bệnh lây lan trên 20 trường hợp mắc trong nước. Lúc này, tất cả cơ sở y tế cần tập trung giải quyết 2 vấn đề: Phát hiện ca nhiễm ngoài cộng đồng và hạn chế lây nhiễm ra cộng đồng. Muốn vậy, việc tạm thời giám sát và phòng, chống COVID-19 cần được thực hiện quyết liệt, đồng bộ hơn. Sau đây là hướng dẫn tạm thời của  Bộ Y tế về giám sát và phòng, chống dịch COVID-19 áp dụng tại các cơ sở y tế dự phòng và khám, chữa bệnh trên toàn quốc.

 

Đoàn công tác của Sở Y tế TP Cần Thơ kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Trung tâm Y tế các quận/huyện. Ảnh minh họa.
Đoàn công tác của Sở Y tế TP Cần Thơ kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Trung tâm Y tế các quận/huyện. Ảnh minh họa.

Đối tượng giám sát: Gồm: Các ca bệnh nghi ngờ (ca bệnh giám sát), ca bệnh xác định và người tiếp xúc gần.

Ca bệnh nghi ngờ:  Là người có ít nhất một trong các triệu chứng: sốt; ho; đau họng; khó thở hoặc viêm phổi và có một trong các yếu tố dịch tễ sau:

- Có tiền sử đến/qua/ở/về từ quốc gia, vùng lãnh thổ có ghi nhận ca mắc COVID-19  lây truyền nội địa trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

- Có tiền sử đến/ở/về từ nơi có ổ dịch đang hoạt động tại Việt Nam trong vòng 14 ngày trước khi khởi phát bệnh.

- Tiếp xúc gần với ca bệnh xác định hoặc ca bệnh nghi ngờ trong vòng 14 ngày trước khi khởi phát bệnh.

Ca bệnh xác định: Là ca bệnh nghi ngờ hoặc bất cứ người nào có xét nghiệm dương tính với vi rút SARS-CoV-2 được thực hiện bởi các cơ sở xét nghiệm do Bộ Y tế cho phép khẳng định.

Người tiếp xúc gần: Tiếp xúc gần là người có tiếp xúc trong vòng 2 mét với ca bệnh xác định hoặc ca bệnh nghi ngờ trong thời kỳ mắc bệnh, bao gồm:

- Người sống trong cùng hộ gia đình, cùng nhà với ca bệnh xác định hoặc ca bệnh nghi ngờ trong thời kỳ mắc bệnh.

- Người cùng nhóm làm việc hoặc cùng phòng làm việc với ca bệnh xác định hoặc ca bệnh nghi ngờ trong thời kỳ mắc bệnh.

- Người cùng nhóm:  du lịch, công tác, vui chơi, buổi liên hoan, cuộc họp ... với ca bệnh xác định hoặc ca bệnh nghi ngờ trong thời kỳ mắc bệnh.

- Người ngồi cùng hàng và trước sau hai hàng ghế trên cùng một phương tiện giao thông (tàu, xe ô tô, máy bay, tàu thuỷ…) với ca bệnh xác định hoặc ca bệnh nghi ngờ trong thời kỳ mắc bệnh. Trong một số trường hợp cụ thể, tuỳ theo kết quả điều tra dịch tễ, cơ quan y tế sẽ quyết định việc mở rộng danh sách người tiếp xúc gần đối với hành khách đi cùng một phương tiện giao thông.

- Bất cứ người nào có tiếp xúc gần với ca bệnh xác định hoặc ca bệnh nghi ngờ trong thời kỳ mắc bệnh ở các tình huống khác.

Nội dung giám sát

 Khi chưa ghi nhận ca bệnh xác định trên địa bàn tỉnh/thành phố: Yêu cầu phát hiện sớm các ca bệnh nghi ngờ đầu tiên để cách ly, lấy mẫu bệnh phẩm chẩn đoán xác định sớm ca bệnh, không để dịch xâm nhập vào cộng đồng.

Khi có ca bệnh xác định và chưa lây lan rộng trong cộng đồng trên địa bàn tỉnh, thành phố: Yêu cầu phát hiện ngay các ca bệnh nghi ngờ, ca bệnh mắc mới, người tiếp xúc gần; tổ chức cách ly y tế; xử lý triệt để ổ dịch để hạn chế tối đa khả năng dịch lan rộng trong cộng đồng.

Khi dịch lây lan rộng trong cộng đồng

Dịch lây lan rộng trong cộng đồng khi ghi nhận tổng số trên 50 ca bệnh xác định lây truyền thứ phát từ 02 huyện/quận/thành phố/thị xã trở lên trên địa bàn một tỉnh/thành phố trong vòng 14 ngày.

Yêu cầu duy trì việc phát hiện sớm các ổ dịch mới trong cộng đồng, xử lý triệt để ổ dịch mới, tiếp tục duy trì khống chế các ổ dịch cũ đang hoạt động, hạn chế tối đa dịch bùng phát lớn, lan tràn trong cộng đồng.

Lấy mẫu, bảo quản và vận chuyển bệnh phẩm

Bệnh phẩm nghi nhiễm COVID-19 phải được thu thập bởi các nhân viên y tế đã được tập huấn về thu thập mẫu bệnh phẩm, gửi về các đơn vị tiếp nhận và xét nghiệm theo quy định của Bộ Y tế.

Các phòng xét nghiệm được Bộ Y tế cho phép xét nghiệm với vi rút SARS-CoV-2 và sử dụng sinh phẩm, quy trình chẩn đoán chuẩn của WHO thì được khẳng định kết quả chẩn đoán COVID-19.

Theo Bản tin THNM 2/4

 

.